4 cầu thủ dàn xếp tỷ số ở AFC Cup bị cấm thi đấu suốt đời

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã ban hành án phạt cấm suốt đời đối với 4 cầu thủ dính đến dàn xếp tỷ số các trận đấu tại AFC Cup năm 2017 và 2018.

AFC cho biết, tuyển thủ 30 tuổi Sheratov của Kyrgyzstan bị kết tội móc nối các hoạt động cá cược liên quan đến dàn xếp tỷ số các trận đấu của FC Dordoi tại AFC Cup 2017. Theo báo bóng đá quốc tế tất cả 4 cầu thủ nhận án phạt đều đến từ Trung Á, trong đó 3 người từ Kyrgyzstan (hậu vệ Kursanbek Sheratov, tiền đạo Vladimir Verevkin và hậu vệ Iliaz Alimov) và thủ môn Abduaziz Mahkamov (từ Tajikistan).

Trong khi đó, Alimov (28 tuổi) và Verevkin (32 tuổi, cũng là tuyển thủ Kyrgyzstan) đã thao túng kết quả các trận đấu liên quan đến CLB FC Alay của họ ở giải VĐQG Kyrgyzstan năm 2017, cũng như tại AFC Cup 2017 và 2018. Thủ thành Mahkamov (31 tuổi) – cũng khoác áo CLB Alay và là tuyển thủ Tajikistan, đã phạm tội dàn xếp tỷ số các trận đấu ở AFC Cup 2017 và 2018.

Như nhận định bóng đá tất cả đều bị kết tội có liên quan đến việc thao túng kết quả các trận đấu của CLB của họ. Án phạt đồng nghĩa với việc các cầu thủ này sẽ không thể tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bóng đá châu Á.

4 cầu thủ dàn xếp tỷ số ở AFC Cup bị cấm thi đấu suốt đời
4 cầu thủ dàn xếp tỷ số ở AFC Cup bị cấm thi đấu suốt đời

Hiện AFC Cup 2019 đang diễn ra, trong đó 2 CLB của Việt Nam là B.Bình Dương và Hà Nội đã vào chung kết khu vực Đông Nam Á. Ở trận lượt đi, Hà Nội đang có ưu thế lớn để vào vòng chung kết liên khu vực sau khi đánh bại chủ nhà B.Bình Dương 1-0.

Báo thể thao đăng tải AFC Cup được xem là giải đấu đứng thứ hai dành cho các CLB ở châu Á sau AFC Champions League. CLB Al-Quwa Al-Jawiya của Iraq là đội đoạt chức vô địch AFC Cup ở 3 mùa liên tiếp (năm 2016, 2017 và 2018).