Kỷ tử giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C và A, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, tăng cường khả năng chống viêm, từ đó duy trì làn da tươi trẻ và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Cùng tìm hiểu tại chuyên trang kiến thức cuộc sống nhé
Như được báo chí Vogue đề cập, kỷ tử được xem là một loại “superfood” mà nhiều người nổi tiếng như Gwyneth Paltrow, Madonna, Victoria Beckham và Miranda Kerr đã sử dụng trong nhiều năm qua để nâng cao sức khỏe và duy trì sắc đẹp. Ở Trung Quốc và Tây Tạng, kỷ tử được coi như một loại “thuốc trường sinh” nhờ lợi ích cho gan thận, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cải thiện thị lực.
Có một truyền thuyết cho rằng khoảng 2000 năm trước, một bác sĩ đã đến thăm một ngôi làng ở Trung Quốc nơi có nhiều người sống thọ hơn 100 tuổi. Điều đặc biệt là tất cả họ đều uống nước từ một cái giếng được bao quanh bởi cây kỷ tử. Bác sĩ đã nhận ra rằng những quả kỷ tử rụng vào giếng đã tạo nên một loại nước uống bổ dưỡng, giúp người dân trong làng có tuổi thọ cao hơn.
Kỷ tử chứa ít calo (chỉ 32 calo mỗi khẩu phần) và có chỉ số đường huyết thấp, đồng thời rất phong phú về chất chống oxy hóa, vitamin C, B2 và A cũng như các khoáng chất như kali và sắt. Theo Vogue, kỷ tử cung cấp vitamin C nhiều hơn cam và có lượng beta-carotene vượt trội so với cà rốt.
Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, kỷ tử hỗ trợ bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. Các carotenoids và vitamin A trong kỷ tử giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa sớm và giảm sắc tố. Các thành phần như zeaxanthin và polysaccharides có trong kỷ tử còn góp phần nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe mắt và tim mạch.
Vogue khuyến nghị lượng tiêu thụ kỷ tử lý tưởng khoảng 60 quả mỗi ngày, tương đương 15 – 20 gram (khoảng hai thìa). Bạn có thể hãm kỷ tử khô với nước sôi để uống như trà thảo mộc hoặc thêm vào sinh tố và các món bánh.
Cùng tham khảo nhìn thấy đi cày ruộng có điềm báo gì tại đây