Arsenal: Đội bóng thiếu tham vọng

Môn thể thao vua bong da thời kì kim tiền cũng giống như làm kinh doanh. Muốn có thành công thì bắt buộc phải đầu tư. Đầu tư càng lớn thì khả năng thành công càng cao, cũng như đầu tư ít ỏi, nhỏ giọt thì có thể tổn thất không lớn nhưng thành công thì chắc chắn không thể cao được. Arsenal đang ở trong trường hợp thứ 2.

ars2

Rõ ràng, BLĐ đội bóng (và cả Arsene Wenger) những mùa giải gần đây chỉ thực hiện những vụ đầu tư nhỏ, hầu hết vào những cầu thủ trẻ. Như vậy có thể tránh được tổn thất lớn, nhưng cũng chẳng thể thành công.

Việc chi ít tiền vào những cầu thủ tiềm năng đang và sẽ không thể đưa Pháo thủ đến với thành công lớn, cụ thể ở đây là những danh hiệu lớn như đứng đầu bang xep hang bong da anh hay Champions League. Sự thực là Arsenal đang trở thành một đội bóng thiếu tham vọng.

Những đội bóng lớn như Arsenal luôn phải hướng đến những danh hiệu lớn và bản thân họ cũng có tham vọng như vậy, nhưng những gì họ làm thì lại không cho thấy điều đó. Nếu cần phải so sánh, hãy nhìn sang MU, Chelsea, thậm chí là Liverpool – những đội bóng có tham vọng thực sự.

MU chỉ sau 1 mùa giải thất bại, đã điên cuồng đầu tư hết mùa này đến mùa khác và không có dấu hiệu dừng lại, trong khi Liverpool liên tiếp chiêu binh mãi mã trong những mùa giải gần đây. Chelsea và Man City thì như một thói quen, họ vẫn đầu tư cả núi tiền mỗi mùa chuyển nhượng.

Đến cả những đội bóng đang ở đỉnh cao như Real Madrid, Barcelona hay Bayern Munich vẫn chi rất nhiều tiền cho hoạt động chuyển nhượng, thì một đội bóng ở tầm dưới như Arsenal sao có thể vươn lên nếu cứ chi tiêu dè dặt như vậy. Những CĐV có thể đổ lỗi cho tình hình tài chính của đội bóng sau khi chuyển sang sân Emirates, nhưng chính Wenger đã nói đội bóng đã qua thời kì trả nợ và đang rất ổn định.

Mới đây, Wenger còn nói đội bóng sẵn sàng bỏ ra tới 300 triệu bảng để mua cầu thủ nếu cần. Ấy vậy mà ngoài Oezil và Sanchez ra, Arsenal vẫn chẳng có thêm cái tên tầm cỡ nào. NHM có quyền đặt câu hỏi với BLĐ đội bóng, rằng chúng ta thất bại vì thiếu tiền hay vì thiếu tham vọng.

ars3

Như bao the thao đã từng cho hay, Arsene Wenger là một HLV có tài, điều đó thể hiện qua những thành công ông có được với Arsenal. Thế nhưng, tài năng đến mấy cũng không thể giúp một tập thể bình thường, thiếu kinh nghiệm, thiếu đẳng cấp đạt được thành công. Đó là sự thật mà NHM, BLĐ cũng như Wenger phải đối diện.

Khả năng của chỉ một người, mà ở đây là Wenger, cũng không thể bù đắp được sự chênh lệch quá lớn giữa những con người tầm trung của Arsenal, với những cá nhân đẳng cấp của những đội bóng khác.

Arsenal vì thế cần phải đầu tư thật nhiều, thật mạnh để chứng minh họ không hề thiếu tham vọng. Những trường hợp như Holding, Chambers nếu có thì cũng chỉ phục vụ cho tương lai, chứ không phải để gồng gánh đội bóng ngay ở thời điểm này. Mà ai biết được sau này Holding có phát triển rồi trở thành cầu thủ đẳng cấp thế giới hay lại lụi tàn như Walcott? Và nếu anh được nâng tầm, liệu Holding có còn muốn gắn bó với Arsenal nữa không?

Báo thể thao Việt Nam