Bales và Carvajal sẽ là những trụ cột mới của Real

Chiến lược “Zidanes y Pavones” (mua siêu sao kết hợp với cầu thủ trẻ tự đào tạo) cho những lich thi dau bong da hom nay của chủ tịch Perez ra đời cách đây chục năm, giờ đây đã được chuyển thành “Bales và Carvajales” (mua siêu sao kết hợp mua lại những cầu thủ cây nhà lá vườn nhưng trưởng thành ở nơi khác).

Bales và Carvajal sẽ là những trụ cột mới của Real

Carvajal, Vazquez, Morata và Casemiro (từ trái qua phải)

Chính sách chuyển nhượng của Real giờ là “Bales y Carvajales”

Quãng thời gian năm 2014, Real Madrid đối mới chính sách thành “Cristianos y Jeses” (Những Cristiano Ronaldo và những Jese). Nhưng những sản phẩm như Alvaro Morata, Jese hay Nacho đều không cho thấy sự hiệu quả. Jese và Nacho vật vã ở lại, Morata bị bán đi năm 2014 (được mua lại hè này).

Trong thời đại này, người ta sẽ bắt đầu nhắc đến Gareth Bale nhiều hơn là Cristiano Ronaldo. Và nếu có một chính sách mới thì hãy gọi là “Bales y Carvajales” (Những Bale và những Carvajal, sản phẩm cây nhà lá vườn nhưng trưởng thành ở nơi khác và được mua lại).

Từ chỗ được dự đoán sẽ có một mùa hè bận rộn, Real Madrid lại hơi bất thường trong hoạt động mua sắm. Nhưng nhờ đó, người ta nhận ra rằng đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha đang cố gắng đi theo một chiến lược mới trong việc xây dựng đội hình.

Những gì xảy ra với Carvajal, Vazquez, Casemiro, và bây giờ là Morata, đã thể hiện rất rõ. Họ vốn là sản phẩm của lò đào tạo trẻ Real Madrid nhưng để có bước trưởng thành vượt bậc thì lại phải kinh qua bến đỗ khác.

Với những Soldado và Granero khiến Real Madrid có những ty so bong da truc tuyen thất bại buộc họ phải tìm ra cách tốt hơn để khai phá tiềm năng trong mỗi cầu thủ trẻ của mình. Thay vì cản trở sự phát triển của những tài năng này bởi thiếu cơ hội ra sân, “Kền kền trắng” để họ tới những nơi khác.

Tuy nhiên đó không phải là những bản hợp đồng cho mượn mà Real Madrid bán đứt Carvajal, Vazquez, Casemiro, Morata, và âm thầm lên kế hoạch mua lại họ. Ẩn ý của Real Madrid là tránh cho những cầu thủ này cảm giác tiêu cực cảnh đi tu nghiệp, đá mướn mà như một cơ hội mới cho sự nghiệp.

Cây bút Eduardo Alvarez của ESPN viết: “Những năm trước, Real Madrid sẽ đẩy những tài năng trẻ đến một số CLB nhỏ hơn ở trong nước. Nhưng Real Madrid dần dần ngộ ra rằng để họ tới đất nước khác, học ngôn ngữ mới, kết nối với môi trường nhiều thử thách giúp các cầu thủ trẻ trưởng thành nhanh hơn nhiều”.

Tiền đạo 19 tuổi, Borja Mayoral được cho là vừa nằm vào diện chiến lược mới của chủ tịch Perez khi anh được bán cho Wolfsburg. Ngài Perez khi xưa dùng triết lý “Zidanes y Pavones” (Những Zidane và những Pavon) thì giờ, ông cùng với Zidane trên cương vị HLV, tạo ra chính sách chuyển nhượng mới.

Theo các chuyên gia thể thao thì cách làm này rõ ràng tốt hơn là cứ khư khư với ấp ủ nuôi dưỡng cầu thủ trẻ trong nhà, đặc biệt với những đội bóng giàu tham vọng đoạt cúp mỗi mùa như Real, Bayern và Barca. Bởi ai cũng rõ, các HLV luôn có xu hướng chọn những cầu thủ kinh nghiệm, trưởng thành để đạt thành tích tốt nhằm giữ ghế.

Ở những đội bóng nhỏ hơn chút như Dortmund, và Arsenal, chính sách có thể khác nên hi vọng cho các tài năng trẻ cao hơn.