Bí quyết lựa chọn loại gỗ làm tủ bếp bền, chắc

Hiện nay, tủ bếp được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng nổi bật nhất là tủ bếp bằng gỗ vì có độ bền chắc cao, đa dạng kiểu dáng và có thể kết hợp với nhiều không gian nhà bếp.

Các loại tủ bếp được sử dụng phổ biến: gỗ Óc chó, gỗ Sồi, gỗ Xoan đào, gỗ Dổi, gỗ Giáng Hương…

Ưu điểm: 

– Các mẫu tủ bếp đẹp bằng gỗ mang lại không gian ấm cúng và sang trọng cho phòng bếp.

– Độ bền cao, chịu lực tốt.

– Không hư hỏng nếu xử lý và gia công tốt.

– Tủ bếp gỗ tự nhiên chống thấm nước tốt hơn so với gỗ công nghiệp.

– Độ chắc chắn cao vì có khả năng bám ốc vít và bám keo chắc.

– Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

Hạn chế: 

– Giá thành thường cao vì gỗ tự nhiên ngày càng hiếm.

– Vân gỗ tự nhiên nên màu sắc không đa dạng.

Gỗ xoan đào

Là loại gỗ tự nhiên trong nước rất quen thuộc với gia đình Việt. Chất liệu gỗ xoan đào mang vẻ đẹp mộc mạc mà sang trọng, gần gũi cho đồ nội thất của gia đình.

– Ưu điểm:

Do đặc tính vật lý với độ bền và độ ổn định khá cao so với những loại gỗ tự nhiên trong nước nên gỗ xoan đào tự nhiên được xếp vào những loại gỗ để làm tủ bếp được yêu thích nhất, mang lại vẻ đẹp mộc mạc nhưng hiện đại.

Gỗ xoan đào có màu sắc tự nhiên khá đậm. Vì vậy, thông thường người ta thường lựa chọn phun sơn màu cánh gián hay những màu sắc đậm hơn nhằm mang lại vẻ đẹp sang trọng, ấm cúng cho không gian bếp khi lựa chọn loại gỗ làm tủ bếp này.

Giá tủ bếp gỗ xoan đào phải chăng, phù hợp với mức chi tiêu của nhiều gia đình Việt, bởi vậy nó được đông đảo người tiêu dùng yêu thích.

– Nhược điểm:

Phần tâm gỗ không có khả năng kháng các loại sâu mọt. Dát gỗ dễ bị những loại mọt thông thường tấn công nên nếu nguyên liệu gỗ xoan đào không được tẩm sấy kỹ lưỡng thì rất dễ bị mối mọt ăn và chỉ sử dụng được trong một vài năm.

Gỗ sồi

Chất liệu gỗ sồi hiện nay là loại được nhập khẩu từ các nước Châu Âu với công nghệ tẩm sấy tiên tiến nhất đảm bảo độ bền cao cho tủ bếp. Các loại gỗ làm tủ bếp này có màu sắc tự nhiên khá nhạt nên nó rất dễ dàng để sơn lên nhiều màu sắc khác nhau nhằm mang đến không gian bếp ấm cúng, thân thiện và hiện đại. Gỗ sồi để làm tủ bếp có 2 loại chính là gỗ sồi nga và gỗ sồi mỹ. Mỗi loại gỗ lại mang những đặc điểm riêng.

– Ưu điểm chung của gỗ sồi:

Kết cấu gỗ chắc chắn với đặc tính nhẹ và mức độ chịu lực tốt. Gỗ dễ dàng bị uốn cong bởi hơi nước và độ bám đinh, ốc vít cực tốt.

Bề mặt gỗ sồi có nhiều dạng: vân núi hoặc vân sọc thẳng với dát gỗ màu vàng nhạt.

Có thể nhuộm màu sáng, tối cho gỗ sồi bởi vậy gia chủ có thể lựa chọn màu sắc cho bộ tủ bếp tùy thích.

Do được tẩm sấy theo quy trình công nghệ tiên tiến Châu Âu nên gỗ sồi có khả năng chịu độ ẩm cao, ít bị cong vênh, nứt nẻ trong điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

– Nhược điểm của gỗ sồi:

Kết cấu gỗ sồi chắc chắn với độ rỗng ít nên việc sấy khô gỗ và xử lý bề mặt gỗ tốn rất nhiều thời gian.

Nếu không được tẩm sấy kỹ lưỡng rất có thể xảy ra hiện tượng cong vênh, mọt tấn công.

Gỗ lát

Gỗ lát là cây thuộc họ xoan có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng và dễ chịu. Trong các loại gỗ để làm tủ bếp tự nhiên thì gỗ lát được xếp vào loại gỗ cao cấp.

Ưu điểm:

  • Gỗ lát cứng có độ bền, độ dẻo dai cao.
  • Khả năng chịu nước, chống ẩm, chịu lực và chịu nhiệt của gỗ cao
  • Gỗ lát thường có màu nâu đỏ, phần tâm và dát gỗ có màu ánh hồng, thớ gỗ mịn. Loại gỗ làm tủ bếp này có các đường vân gỗ tự nhiên rất độc đáo, các lớp vân gỗ dày xếp khít nhau trông rất đẹp mắt. Với gỗ lát hoa thường sẽ có vân gỗ tạo hình cuồn cuộn như mây khói hoặc hình hoa dong đỏ nhiều lớp ẩn hiện. Còn đối với gỗ lát chun sẽ có nhiều đường vân nhỏ có nhiều kích cỡ như chun tạo thành hình vằn của một con báo.

Nhược điểm:

Giá thành của tủ bếp gỗ lát cao hơn so với các dòng sản phẩm tủ bếp gỗ tự nhiên thông thường.

Trong quá trình sử dụng tủ bếp của bạn sẽ có thể bị hỏng hóc, sập xệ. Bạn hãy liên hệ thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại hà nội cung cấp nhiều dịch vụ tại nhà như thợ mộc sửa chữa tủ bếp tại hà nội, đánh vecni đồ gỗ, vận chuyển đồ gỗ……