Cách chữa đau họng nhanh chóng

Đau họng, khó nuốt là tình trạng mà bất kỳ ai cũng đều gặp phải trong đời khi thời tiết thay đổi. Bên cạnh việc điều trị bằng kháng sinh, những cách chữa đau họng dưới đây sẽ giúp bạn chấm dứt cảm giác khó chịu này một cách nhanh chóng.

1 . Dùng nước muối súc miệng

Chúng ta đều biết nước muối có tính sát khuẩn rất cao vì vậy nếu súc miệng bằng nước muối ấm nhiều lần mỗi ngày sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và các chất gây kích ứng, làm giảm sưng đau ở cổ họng và loãng các chất nhầy.

Bạn hãy hòa tan khoảng nửa muỗng cà phê muối vào một cốc nước ấm, không nên pha quá mặn, bạn cũng có thể pha thêm một chút mật ong và nhớ là hãy nhổ ra chứ đừng nuốt vào bụng nhé!

2. Uống nước

Hằng ngày chúng ta luôn phải uống nước đầy đủ và khi bị đau họng thì việc uống nước lại càng cần thiết hơn. Lượng nước trung bình mỗi người cần là 2 lít/ngày, nước sẽ giúp cơ thể chống lại các chất gây dị ứng và vi khuẩn trong họng. Ngoài nước lọc bạn cũng có thể dùng nước trái cây hoặc nước canh.

3. Viêm ngậm

Các loại thuốc ngâm ho sẽ kích thích việc tiết nước bọt trong miệng, làm ẩm họng. Những loại thuốc ho có bạc hà sẽ có hiệu quả tốt hơn khi chứa tinh dầu bạc hà hoặc bạch đàn làm tê hoặc mát họng, dịu đi cảm giác đau họng.

4. Siro ho

Ngoài ra bạn cũng nên dùng siro ho để giảm những cơn đau họng nhưng hãy nhớ dùng những loại không gây buồn ngủ nhé.

5. Uống trà

Khi bị đau họng bạn sẽ thấy vô cùng khó chịu, chẳng muốn ăn uống gì cả. Nếu không muốn uống nước lọc thì hãy dùng một tách trà, cơn đau họng của bạn sẽ dịu bớt ngay. Trong trà có chứa nhiều hoạt chất giúp kháng khuẩn, chống ô xy hóa, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Nếu bạn không quen vị chát đắng thì hãy cho thêm chút mật ong.

6. Chữa đau họng bằng súp gà

Súp gà không chỉ là một món ăn mà còn là bài thuốc từ lâu đời dành cho những người bị cảm lạnh, giúp tình trạng đau rát cổ họng giảm bớt nhờ thành phần natri trong nước có khả năng kháng viêm. Không chỉ vậy, món ăn bổ dưỡng này sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng khi bạn khó ăn uống do họng sưng đau.

7. Nghỉ ngơi

Mặc dù đây không phải cách chữa đau họng hiệu quả thấy ngay nhưng là biện pháp tốt để bạn tăng cường sức khỏe, từ đó có thể chống được virus, vi khuẩn gây đau họng.

Trên đây là những cách chữa đau họng, giảm bớt đi cảm giác khó chịu khi bạn gặp phải vấn đề này.