Cách giúp trẻ tăng chiều cao 1m80 vượt trội

Cha mẹ nào cũng muốn con cao lớn – khỏe mạnh – thông minh và chắc hẳn chẳng có Teen nào muốn bị gọi là “nấm lùn”. Vóc dáng “nấm lùn” không chỉ khiến cho trẻ thiếu tự tin mà còn làm mất đi nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống, đặc biệt những công việc đòi hỏi chiều cao. Theo nghiên cứu, yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ là dinh dưỡng chiếm 32%, tập luyện 20%, gen di truyền chỉ quyết định 23%, còn lại là do môi trường sống, tâm lý, bệnh tật… Do vậy, bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì là sự kết hợp chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, trẻ vẫn có thể cao dù bố mẹ không cao.

Đâu là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao?

Có ba giai đoạn cơ thể tăng chiều cao rất nhanh, đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Giai đoạn dậy thì (Nữ từ 10 – 16 tuổi, Nam từ 12 – 18 tuổi) quyết định 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ, sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm/1 năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Sau tuổi Teen, chiều cao của trẻ phát triển chậm lại, sức tăng không đáng kể. Chính vì vậy, Đừng bỏ lỡ tuổi dậy thì – Giai đoạn vàng để phát triển chiều cao.

Tăng chiều cao tuổi dậy thì

Tăng chiều cao tuổi dậy thì

Bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì là gì?

Dinh dưỡng khoa học là yếu tố quyết định giúp trẻ nâng cao tầm vóc. Nhật Bản được xem là một ví dụ điển hình về cải thiện chiều cao. Đối với người Nhật, chiều cao không chỉ thể hiện vẻ đẹp bên ngoài mà nó còn đại diện cho cả tinh thần, thể diện của quốc gia. Chính vì vậy, bằng sự nỗ lực của cả một dân tộc, từ một đất nước gắn liền với tên gọi “Nhật lùn” vì chiều cao trung bình của người Nhật còn chưa tới 1m50, thì giờ đây, Chính phủ Nhật Bản đã nâng chiều cao trung bình của người dân lên 10cm sau 40 năm, đạt mức 1m72 với nam và 1m57 với nữ, chỉ kém chiều cao trung bình thế giới 5cm. Theo PGS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, yếu tố quan trọng tạo nên cuộc Cách mạng tăng trưởng chiều cao thành công của người Nhật là coi trọng “cân bằng dinh dưỡng”.

1. Tuổi Teen – giai đoạn cuối cùng để phát triển chiều cao

>>> Có thể bạn chưa biết: cách tăng chiều cao

Có ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

Giai đoạn dậy thì (Nữ từ 10 – 16 tuổi, Nam từ 12 – 18 tuổi) sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Sau tuổi Teen, sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 1- 2cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

Bí quyết giúp teen “nấm lùn” tăng chiều cao trên 1m80 ảnh 1
 

2. Bố mẹ Teen thấp, Teen có thấp không?

Chiều cao của một người phụ thuộc vào các yếu tố: di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), sự rèn luyện thân thể (20%), yếu tố khác như môi trường xã hôi, bệnh tật, giấc ngủ,…

Như vậy Bố mẹ Teen khiêm tốn về chiều cao, Teen vẫn trở thành người mẫu cao tới 1m80 vì tới 77% chiều cao là phụ thuộc vào phấn đấu của bản thân như: thể thao đều đặn, ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ.

Bí quyết giúp teen “nấm lùn” tăng chiều cao trên 1m80 ảnh 2
 

3. Lên lịch luyện tập thể thao đều đặn

Tập luyện thể thao là điều cần thiết để thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao trong suốt những năm ở tuổi dậy thì. Thể thao giúp Teen kéo dài cơ thể, đẩy mạnh sự phát triển của xương và cơ bắp. – cách tăng chiều cao nhanh nhất

Bí quyết giúp teen “nấm lùn” tăng chiều cao trên 1m80 ảnh 3
 

Các teen có thể tập những môn như bơi lội, chạy, đạp xe, nhảy dây, xà đơn, xà kép, bóng rổ, bóng truyền… đều tốt để cao và khỏe khoắn hơn. Luyện tập đều đặn, thường xuyên và say mê thì những giờ phút luyện tập ấy mới đạt hiệu quả.