Cảnh báo chứng “méo miệng” khi trời lạnh đột ngột

Méo miệng hay lệch mặt là chứng bệnh chúng ta có khả năng gặp phải khi trời quá lạnh. Hãy cùng xem những cảnh báo chứng méo miệng khi thời tiết trở lạnh

1. Nguyên nhân gây lệch mặt, méo miệng

Lệch mặt méo miệng thường xuất hiện trong những ngày nhiệt độ xuống thấp đột ngột khiến nhiều người không kịp “trở tay” mỗi khi đi ra ngoài đường, nhất là những người ở vùng khí hậu quanh năm ấm áp, không thường xuyên phải chịu cảnh giá rét. Đây là “điều kiện thuận lợi” để gió lạnh “tấn công” vào vùng đầu, vùng cổ và mặt của chúng ta, gây cản trở sự hoạt động, thậm chí tê liệt dây thần kinh ngoại biên số 7. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là mặt chúng ta bị sưng, lệch, méo miệng, mất cảm giác…

an-mac-ho-hang-de-bi-meo-mieng

 

Chứng bệnh oái oăm này không chừa lứa tuổi nào, chủ yếu là ở tuổi trung và thanh niên, những người hay phải hoạt động ngoài trời lạnh mà không mặc đủ ấm, thường thì nam giới sẽ dễ mắc hơn nữ giới.

2. Cách phòng tránh chứng bệnh méo miệng

Để phòng tránh bệnh méo miệng bạn cần phải giữ ấm tuyệt đối cho cơ thể của mình khi ra ngoài trong thời tiết lạnh. Bạn nên đội mũ len ấm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và quàng khăn để các vùng trán, đầu và cổ không bị tiếp xúc với gió lạnh. Nếu ở trong nhà, không nên cho gió lạnh thổi trực tiếp vào vùng mặt, đầu và cổ.

mac-am-truoc-khi-ra-ngoai-troi-lanh

Không nên tắm quá khuya, nên tắm bằng nước ấm để tránh bị nhiễm lạnh. Nếu phải hoạt động ngoài thời tiết giá rét, bạn hãy điều chỉnh thời gian phù hợp, càng ngắn càng tốt.

Đang mùa lễ hội, tiệc tùng, chúng mình nên nhớ sau khi uống bia, rượu, không nên trực tiếp đi xe ngoài đường tránh gió lạnh “tấn công” vì lúc này sức đề kháng yếu. Về tới nhà bạn cũng không được tắm ngay mà hãy uống một cốc trà gừng nóng để giải rượu nhé!

3. Làm thế nào nếu chẳng may bị “lệch mặt, méo miệng”

Khi mắc chứng bệnh “xấu xí” này, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị. Tại đây, các bác sĩ sẽ dùng y học cổ truyền hay hiện đại, kết hợp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp giúp bạn có khả năng phục hồi cao nhất. Nếu bị tái đi tái lại nhiều lần, bạn sẽ được thăm khám chuyên sâu để tìm ra bệnh lý khác đấy.