Cho con bú cần chú ý những gì

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp cho mẹ và bé có những phút giây thư giãn thoải mái cùng nhau. Tuy nhiên, chỉ riêng việc cho con bú thôi, mẹ cũng cần lưu ý đến một số nhắc nhở này từ bác sĩ nhé.

1. Là sao biết bé cần bú?

Một số biểu hiện thường gặp khi bé đói:

Mút miệng
Liếm môi và thè lưỡi
Chuyển động mắt nhanh
Tạo tiếng mút miệng
Đưa tay vào miệng và mút


Mẹ hãy để mắt đến những điều này để nhận ra ngay từ những dấu hiệu đầu tiên của cơn đói. Cho bé bú vào lúc ấy, chứ đừng đợi đến khi bé khóc, mẹ nhé!
Không nên cho con bú nếu người mẹ đang mắc một số bệnh truyền nhiễm ví dụ như lao, AIDS…để tránh lây bệnh cho trẻ.
Cũng không nên cho con bú nếu người mẹ thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc chống ung thư…hay uống nhiều rượu.
Mẹ bị cảm cúm phải đeo khẩu trang cho cón bú, không dùng tay để sờ vào miệng, mũi của bé… đề phòng vi trùng lây nhiễm sang con qua đường hô hấp. Mẹ sốt trên 38oC tạm dừng cho con bú, nuôi bộ, nhưng phải vắt sữa kịp thời tránh để sữa vón cục.
Trong thời gian cho con bú, cần phải giữ 2 vú luôn ở trạng thái sạch sẽ và phải đảm bảo độ khô ráo cần thiết.
Không nên vừa xem ti vi vừa cho con bú. Vừa cho con bú vừa trò chuyện với trẻ sẽ tốt cho sự phát triển não của bé, tăng cường tình cảm giữa mẹ và con. Đó cũng là việc làm cần thiết giáo dục trẻ trong thời kì đầu.
Đảm bảo đứa trẻ được cho bú đúng tư thế. Núm vú phải được đưa vào phía trong miệng của trẻ sao cho 2 môi của trẻ chạm vào khu vực quầng vú. Khi bú, đứa trẻ sẽ dùng lưỡi đẩy núm vú lên trên vòm miệng và hút sữa vào phía trong.
Nguyên tắc các mẹ cho con bú mà chắc ai cũng biết đó là phải luôn giữ cho 2 núm vú luôn sạch sẽ. Để làm được điều đó các mẹ hãy sẻ dụng áo nịt, khăn lót bằng chất liệu tốt có nguồn gốc từ sợi tự nhiên, không có các lông sợi bông sẽ dễ dính vào núm. Áo nịt phải thoải mái không bó quá chặt làm căng tức bầu vú. Thay áo và khăn ngay khi bị ướt do sữa chảy không nên để ủ lâu rất dễ dẫn đến mùi, hôi, ẩm mốc.

Không cho con bú ngay khi mới đi làm về hoặc khi vừa lao động, hoạt động thể thao cơ thể ra nhiều mồ hôi. Vì khi bạn ra ngoài quần áo chứa mồ hôi dễ bám bụi bẩn và mang theo rất nhiều mầm bệnh có thể lây truyền sang em bé. Do vậy trước khi cho con bú mẹ nên thay quần áo, tắm bằng xà phòng diệt khuẩn, lau đầu ti khô sạch sẽ rồi mới cho bé bú nhé.

Cuối cùng chuyên trang dinh duong cho ba bau xin chúc bạn đọc mạnh khỏe vui vẻ