Đổ bộ Đài Loan, siêu bão Nepartak ra biển tiến tới Trung Quốc

Bão đổ bộ cách TP Đài Đông khoảng 15 km về phía Nam. Gió lớn hất xe hơi lật úp và đường phố đầy những mảnh vỡ.

Mưa lớn đang xối xả trút xuống Đài Loan. Theo đài CNN, một số khu vực đã chứng kiến lượng mưa hơn 300 mm chỉ trong 12 giờ qua và dự báo còn mưa lớn hơn ở miền Trung và Nam Đài Loan trong 12 giờ tới. Các khu vực miền núi có thể hứng lượng mưa tới 500 mm, có nguy cơ gây lở đất.

Theo báo cáo, ít nhất 1 người đã chết đuối hôm 7-7 do mưa lớn trước khi cơn bão ập đến. Ngoài ra có khoảng 66 người bị thương, theo Trung tâm Khẩn cấp trung tâm Đài Loan. Hơn 15.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị thiệt hại nặng trong khi 2 hệ thống đường sắt của Đài Loan ngừng hoạt động. Hiện có khoảng 1.300 hộ gia đình bị mất điện.

do-bo-dai-loan-sieu-bao-nepartak-ra-bien-tien-toi-trung-quoc1

Trước đó, vào hôm 7-7, để giảm thiểu thiệt hại của cơn bão, hơn 35,000 binh sĩ đã được lệnh hỗ trợ cứu trợ và cứu hộ. Ngoài ra, 90 điểm trú bão cũng đã được thiết lập. Các chuyến bay nội địa đều bị hủy, còn trường học và các cơ quan làm việc đều đóng cửa. Hơn 3.000 du khách tại 2 đảo Green và Orchid đều đã được sơ tán.

Theo trang weather.com, tâm bão đã ra biển nhưng gió mạnh và mưa lớn tiếp tục bao trùm Đài Loan trong ngày hôm nay. Với hệ thống bão trải rộng 200 km, Nepartak được dự báo sẽ suy yếu trong ngày do vấp phải địa hình đồi múi của Đài Loan. Hiện bão di chuyển về hướng Tây-Bắc với vận tốc 17 km/h để hướng tới miền Đông Trung Quốc.

Siêu bão dự kiến đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc vào sáng 9-7. Khi đó, dự báo bão hạ xuống cấp 4, với vận tốc gió giảm còn 120 km/h (bằng phân nửa khi đổ bộ Đài Loan), theo đài CNN.

Để đối phó với siêu bão, giới chức trách Trung Quốc đã ra lệnh huỷ bỏ toàn bộ chuyến tàu, yêu cầu tàu thuyền ngoài khơi lập tức trở về bờ. Theo dự đoán, siêu bão Nepartak sẽ làm cho tình hình mưa lụt trước đó ở Đông và Nam Trung Quốc thêm tồi tệ.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã ban hành cảnh báo bão màu cam (cấp độ cao thứ hai) trong ngày 7-7. Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, Giang Tây, An Huy và Thượng Hải dự kiến bị ảnh hưởng bão.


Hôm 7-7, truyền thông quốc gia Trung Quốc đưa tin ít nhất 35 người ở khu vực Tân Cương nằm phía Tây Bắc Trung Quốc thiệt mạng vì sạt lở đất do mưa lớn gây ra. Thi thể của 35 người này được kéo ra từ đống đổ nát tối cùng ngày.

Theo Tân Hoa Xã, lụt lớn tại miền Đông Trung Quốc gây ra hàng loạt vụ lở đất và đã giết hại ít nhất 188 người tại 11 tỉnh từ ngày 30-6 tới nay, theo đài CNN. Hơn 1,84 triệu người phải sơ tán và hơn 56,000 ngôi nhà bị phá hủy. Đây là trận lụt nghiêm trọng nhất nước này kể từ năm 1998.

Trong khi Trung Quốc đang cấp bách chuẩn bị đối phó siêu bão Nepartak, nước này không quên đề cao cảnh giác với lũ lụt và các thảm hoạ thiên tai khác như lở đất.