Đơn giản mà hiệu quả mới là tinh hoa của ĐT Việt Nam

Đội trưởng Lê Công Vinh đã nhận xét như vậy sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Syria vào tối 31/5 vừa qua.

Công Vinh: 'Đơn giản mà hiệu quả mới là tinh hoa của ĐT Việt Nam'

“Tôi nghe nhiều người nói, Syria hôm qua không quá quyết tâm nên Việt Nam mới thắng. Tôi nghĩ không phải như vây. Khi ra sân đá bóng ai cũng muốn chiến thắng, dù chỉ là một trận bong da phủi chứ đừng nói gì đến trận đấu giữa hai đội tuyển quốc gia. Họ ra sân còn mang theo cả danh dự của đất nước họ”, Vinh tâm sự.

Công Vinh nói chẳng sai. Trận đấu ngày hôm qua, khi chúng tôi đứng ở nơi dành cho phóng viên ảnh, nơi gần cầu môn của đội tuyển Syria nhất, đã cảm nhận rõ sự quyết tâm của toàn bộ đội Syria. Những pha vào bóng của các cầu thủ Syria cũng không hề “giao hữu”, nhiều lần chúng tôi đã thấy Thành Lương, Công Phượng nằm sân đau đớn.

Suốt cả trận HLV Syria Alkahim không đứng yên 1 phút nào, trước lich thi dau euro ông liên tục ra sát đường biên gào thét, nhắc nhở các học trò. Sau tình huống Công Vinh ghi bàn mở tỷ số, vị HLV này thậm chí gần như đã cãi tay đôi với thủ thành Almeh để rồi sau đó thay luôn thủ môn này chỉ ít phút sau bàn thủng lưới.

Công Vinh ăn mừng bàn thắng mở tỷ số cho tuyển Việt Nam

“Cũng phải nói thêm, đội Syria có nhiều bất lợi khi họ phải đá sân khách và chỉ mới tập trung trở lại. Thế nhưng chúng tôi phải đá tốt thì mới tận dụng được các lợi thế đó để chiến thắng”, Công Vinh nói.

Về phía đội tuyển Việt Nam, ket qua bong da euro 2016 Công Vinh cho rằng cả đội đang đi đúng hướng, đúng lối chơi được HLV Hữu Thắng định hình xây dựng.

“Lối chơi của đội tuyển chưa hẳn đã hoa mỹ và đẹp mắt nhưng nó đang cho thấy sự hiệu quả. Trong bóng đá, đơn giản mà hiệu quả mới là tinh hoa”, Công Vinh nhận định.

Chính bản thân Công Vinh cũng đang thực dụng hóa lối chơi của mình. Anh ít di chuyển hơn, ít đột phá hơn nhưng bù lại mỗi khi có cơ hội anh đều tận dụng tối đa. Việc được bố trí đá cắm trên hàng công đã khiến Công Vinh phải thay dổi sở thích dạt biên, cầm bóng của mình.

“Để thay đổi lối chơi là không dễ, nhưng tôi bắt buộc phải vận động để thích nghi với hoàn cảnh. Cầu thủ chuyên nghiệp là phải cố gắng làm tốt những gì HLV giao phó. Việc thay đổi lối chơi cũng sẽ giúp tôi thoải mái hơn khi sức mạnh và sự nhanh nhẹn đang mai một dần theo tuổi tác. Dù vậy, theo tôi nghĩ, lối chơi có thể thay đổi, nhưng khát vọng cống hiến và ý chí quyết thắng phải luôn có”, Công Vinh quả quyết.