Động đất liên tục chỉ là trùng hợp?

Chưa phân loại

So với trận động đất 7,3 độ Richter ở Nhật Bản hôm 16-4 (giờ địa phương), trận động đất ở Ecuador được cho là mạnh hơn 6 lần và phát ra năng lượng nhiều hơn 20 lần  với điều kiện thời tiết như thế.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, ông David Rothery, giáo sư khoa học địa chất Trường ĐH Mở (Anh), nhận định rằng “không có mối quan hệ nhân quả nào” giữa các trận động đất ở Ecuador và Nhật Bản. Theo ông, khoảng 20 trận động đất mạnh từ 7 độ Richter trở lên xảy ra trên thế giới mỗi năm.

Ecuador thiệt hại nặng vì động đất. Ảnh: Reuters

Một loạt vụ động đất mạnh trên thế giới trong 2 tháng gần đây (tại Ecuador, Nhật Bản, Myanmar, Afghanistan, Indonesia…) khiến không ít người đặt câu hỏi: Phải chăng, đây là sự trùng hợp hoặc thế giới lại bước vào “chế độ động đất” – tức động đất xảy ra nối tiếp nhau.

Ngay cả các chuyên gia cũng khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác lúc này. Tuy nhiên, họ ghi nhận rằng cường độ và tần suất của những trận động đất gần đây vẫn nằm trong “phạm vi thông thường” – theo Tân Hoa Xã ngày 17-4.

Ông Randy Baldwin, nhà địa vật lý học tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), thừa nhận rất khó xác định liệu trái đất có đang trải qua giai đoạn hoạt động địa chấn tích cực hay không.

Theo ông, các khu vực dễ xảy ra động đất trên thế giới có thể chứng kiến điều này bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, cho đến giờ, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy mối liên hệ giữa các hoạt động dư chấn tại những vùng khác nhau. Dù vậy, một số nhà khoa học nhấn mạnh cần sự giám sát chặt chẽ những khu vực có nguy cơ cao sau làn sóng động đất vừa xảy ra.