Dự báo thời tiết ngày 11/8: Vùng núi mưa dông diện rộng, đề phòng lũ quét

Chưa phân loại

Ngày hôm nay (11/8), khu vực Việt Bắc, Tây Bắc, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to, lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 100mm.
Theo Trung tâm Dự báo  thời tiết khí  tượng Thủy văn Trung ương, ngày 10/8 khu vực vùng núi phía Bắc, các tỉnh Tây Bắc đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi có mưa rất to như: Lục Yên (Yên Bái) 81mm, Bắc Quang (Hà Giang) 60mm, Cao Bằng 85mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 71mm,…

Dự báo: Từ 11-14/8 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Riêng ngày 11/8 khu vực Tây Bắc, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to, lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Trung tâm đưa ra cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng, sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang… vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

du-bao-thoi-tiet-ngay-11-08

Để chủ động đối phó với mưa lũ, sạt lở đất, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Quốc Gia – Nguyễn Xuân Cường đã ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương, ban ngành chủ động ứng phó các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Theo đó, các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An cần chủ động thông tin kịp thời, cảnh báo đến các thôn, bản ở vùng sâu vùng xa chủ động đối phó với lũ quét, sạt lở đất.

Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tổ chức kiểm tra các phương tiện trên sông, bố trí người canh gác, hướng dân người dân qua lại an toàn.

Chủ động bố trí phương tiện cứu hộ cứu nạn, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm 4 tại chỗ ở các khu vực xung yếu, dễ bị chia cắt. Kiểm tra các hồ, đập, vận hành cửa van, nhất là các hồ đã chứa đầy nước để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du đập.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để cung cấp thông tin đến các cơ quan liên quan phục vụ công tác chỉ đạo.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

Bộ Công thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa lớn cắt lũ trên lưu vực sông Hồng, đảm bảo an toàn cho các khu vực hầm mỏ, bãi thải khoáng sản.

Các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét đến chính quyền và người dân.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 11/8:

  • Phía Tây Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 – 99%. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.
  • Phía Đông Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 – 99%. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.
  • Các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng; phía Bắc có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 98%. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, phía nam 33 – 36 độ C.
  • Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 55 – 93%. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C.
  • Khu vực Tây Nguyên: Có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 97%. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.
  • Khu vực Nam Bộ: Có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 – 98%. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.
  • Thủ đô Hà Nội: Có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 – 99%. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

(Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương).