Dự báo thời tiết ngày 14/9: Đề phòng siêu bão Meranti

Chưa phân loại

Dự báo thời tiết hôm nay 14/9 có những thông tin rất đáng lưu tâm về cơn bão số 4 và đặc biệt là siêu bão Meranti.

Vùng thấp hậu bão số 4 đang tan dần ở phía Nam Lào. Tồn tại chỉ hơn 3 ngày, bão số 4 có diễn biến rất nhanh, đi nhanh vào đất liền và suy yếu cũng nhanh. Cấu trúc mây bão không đối xứng. Phần mây dày lệch nhiều về phía Tây nên ở đất liền Trung Bộ và Tây Nguyên hứng mưa trước bão nhiều hơn.
Khi bão qua thì ở phía Nam Trung Bộ mưa cũng giảm nhanh. Chỉ còn phía Bắc từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đêm ngày 13/9, rạng sáng ngày 14/9 sẽ có mưa nhưng cường độ cũng giảm và ít điểm có mưa to.

sieu-bao-meranti

Mưa giảm nhưng lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và hạ lưu các sống ở Quảng Nam và Kon Tum còn đang lên. Đêm ngày 13/9, lũ qua sông Gianh tại Quảng Bình sẽ vượt báo động 2 là 0,5m. Cảnh bảo có xảy ra ngập úng cục bộ, lũ quét, sạt lở đất. Trong khi đó thượng lưu nhiều sông ở Tây Nguyên và từ Quảng Trị – Quảng Nam thì lũ đã đạt đỉnh và đang xuống.

Bão số 4 tan đi nhưng người dân sẽ phải đề phòng một siêu bão mới trên biển có tên quốc tế là Meranti. Chiều qua, tâm bão ở cách đảo Luzon, Philippines khoảng 300km về phía Đông Bắc, cường độ mạnh cấp 17, giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão Meranti sẽ đi vào Đông Bắc biển Đông sau đó hướng về đất liền tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta.

Tuy nhiên từ sáng sớm hôm nay 14/9, ảnh hưởng của siêu bão Meranti sẽ gây ra gió mạnh cấp 10-14 cho khu vực Đông Bắc biển Đông. Vùng gần tâm bão gió cấp 15-17, giật trên cấp 17, biển động dữ dội.

Tàu thuyền cần chú ý vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là phía Bắc vĩ tuyến 17 và phần phía Đông của kinh tuyến 111. Ngoài ra vùng biển từ Bình Thuận – Cà Mau ra đến Nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 5, giật cấp 6-7, mưa giông, biển động.

Mặc dù nhiều khả năng không ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta nhưng theo nhiều chuyên gia dự báo thời tiết quốc tế thì siêu bão Meranti là một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay với diễn biến khá khó lường. Vì vậy, người dân vẫn phải cẩn trọng và thường xuyên theo dõi các bản tin thời tiết trên các phương tiện truyền thông để cập nhật tình hình của siêu bão này hòng có phương án đối phó tốt nhất trong trường hợp nó bất ngờ đổi hướng.