Dự báo thời tiết ngày 15/6: Nắng nóng gay gắt chưa có dấu hiệu giảm

Chưa phân loại

Ngày hôm nay (15/6), nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ chưa có dấu hiệu thuyên giảm, nắng xuất hiện từ sáng sớm và nhiệt độ ngoài trời có lúc đạt trên 40 độ C.

Tin tức từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, vùng áp thấp nóng phía tây và hiệu ứng phơn vẫn đang duy trì hoạt động với cường độ mạnh, do đó hầu khắp các tỉnh thành khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ bị bao trùm bởi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời vào buổi trưa đo được có nơi đạt 42 – 43 độ C.

Trong điều kiện thời tiết này, khi ra ngoài đường người dân cần trang bị đầy đủ quần áo chống nắng, kính, mũ… để đảm bảo sức khỏe, tránh tuyệt đối bị sốc nhiệt, cảm nắng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Do trời nắng nóng, các cánh rừng hầu hết đều đặt cấp báo động cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để nhanh chóng phát hiện sự cố.

du-bao-thoi-tiet-ngay-15

Nắng nóng cũng khiến cho tình trạng mất điện do quá tải có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong ngày và đối với bất cứ địa phương nào, do đó để hạn chế tình trạng này, người dân cần tiết kiệm điện và sử dụng điện đúng cách, tránh lãng phí, quá tải điện năng.

Theo kết quả quan trắc đo được, ngày hôm qua (14/6), nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ V, một số nơi trên 39 độ C như: Hòa Bình 40.6 độ C, Việt Trì 40 độ C, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 39.8 độ C, Láng (Hà Nội) 40 độ C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39.3 độ C,…

Trong ngày hôm nay, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, phía đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở các tỉnh Bắc Bộ phổ biến khoảng 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; ở các tỉnh ven biển Trung Bộ phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

Tại Thủ đô Hà Nội, ngày hôm nay nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 37-39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Trung tâm đưa ra cảnh báo, từ khoảng đêm nay (15/6) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày 16/6 nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ chấm dứt, ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng dịu dần.

Trên biển, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh thấp nối với vùng áp thấp phía Tây nên ở vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh nên khu vực Nam Biển Đông đã có mưa rào và dông.

Dự báo, ngày và đêm nay, ở vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2 đến 3 mét. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Nam Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông mạnh.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 15/6:

  • Khu vực Bắc Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất phía tây Bắc Bộ 24 – 27 độ C; phía đông Bắc Bộ 27 – 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía tây Bắc Bộ 34 -37 độ C, khu Tây Bắc 31 – 34 độ C; phía đông Bắc Bộ 35 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
  • Khu vực Trung Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 27 – 30 độ C; phía nam 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 36 – 39 độ C, có nơi trên 39 độ C; phía nam 35 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
  • Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất Tây Nguyên 22 – 25 độ C; Nam Bộ 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất Tây Nguyên 31 – 34 độ C; Nam Bộ 32 – 35 độ C.
  • Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 28 – 31 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36 – 39 độ C.

(Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương).