Dự báo thời tiết ngày 22/6: Vùng núi phía bắc đề phòng mưa lớn

Chưa phân loại

Nắng nóng vẫn đang tiếp tục duy trì chủ yếu ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ, bắc Trung Bộ. Tuy nhiên hội tụ gió lại gây mưa dông mạnh cho các tỉnh vùng núi phía bắc kèm theo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Tin tức thời tiết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, nắng nóng vẫn tiếp tục duy trì nhiều nơi ở khu vực phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Nhiệt độ nắng nóng phổ biến 35 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, do ảnh hưởng của hội tụ gió, ngày hôm qua (21/6), đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Một số nơi có lượng mưa lớn lúc 7 giờ – 10 giờ ngày 21/6 như: Sìn Hồ 25 mm, Tam Đường 100 mm, Phìn Hồ 32mm, Dào San 31 mm.

du-bao-thoi-tiet-hom-nay-4

Sang ngày hôm nay, hội tụ gió này vẫn có khả năng gây mưa lớn cho các tỉnh khu vực này, riêng ở Hòa Bình có nắng nóng. Mưa lớn nên các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại khu vực Tây Bắc đặc biệt tại một số nơi như: tỉnh Lai Châu (huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên), tỉnh Điện Biên và tỉnh Lào Cai. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Trong khi đó trên biển, tại hầu khắp các vùng biển phía nam do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 10-12 độ vĩ Bắc nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Định-Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đã có mưa rào và dông.

Dự báo, trong ngày và đêm nay, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Định-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục xảy ra mưa dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió Nam đến Đông Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Dự báo thời tiết ngày 22/6: Vùng núi phía bắc đề phòng mưa lớn

Vùng núi phía bắc đề phòng mưa lớn kèm theo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 22/6:

  • Phía tây Bắc Bộ: Ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng Hòa Bình có nắng nóng; đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 96%. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, riêng Hòa Bình trên 36 độ C.
  • Phía đông Bắc Bộ: Ngày nắng, riêng vùng đồng bằng trời nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 60 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, riêng vùng đồng bằng 35 – 37 độ C.
  • Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày nắng, vùng núi phía Tây có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 45 – 90%. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, vùng núi phía tây 35 – 37 độ C.
  • Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.
  • Khu vực Tây Nguyên: Ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 – 98%. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.
  • Khu vực Nam Bộ: Ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 98%. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.
  • Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 65 – 98%. Nhiệt độ thấp nhất 27 – 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C.

(Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương).