Dự báo thời tiết ngày 22-09: Miền Trung mưa dữ dội, Lai Châu rét run

Chưa phân loại

Trong vòng 24 giờ, tại Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đã có mưa dữ dội trên 200mm, thậm chí vượt 300mm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, do tác động của dải hội tụ nhiệt đới, các tỉnh Trung Bộ từ Nghệ An đến Quảng Nam đã có mưa to đến rất to trong hơn 1 ngày qua.

Tính đến 3h sáng nay, lượng mưa phổ biến tại các tỉnh Trung Bộ từ 90-200mm, một số điểm mưa dữ dội như Đồng Hới, Tuyên Hoá (Quảng Bình) vượt trên 200mm, TP. Huế (Thừa Thiên Huế) trên 300mm.

Mưa dồn dập khiến TP.Huế ngập sâu trong nước, nhiều nơi vượt quá 0,5m. Nhiều người gọi đây là đợt “mưa kinh hoàng”, “mưa lịch sử”.

hue-mua-du-doi

Dự báo trong ngày hôm nay, mưa to vẫn tiếp diễn tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế với lượng từ 50-150mm, có nơi trên 150mm. Sau đó từ đêm nay, mưa có xu hướng giảm dần.

Do có mưa, nền nhiệt khắp các tỉnh từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay không vượt quá 29 độ C, ban đêm phổ biến 22-25 độ C.

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, do hoạt động của gió mùa tây nam nên tiếp tục có mưa vừa, mưa to trong 2-3 ngày tới.

Mưa lớn khiến các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế và một số sông suối nhỏ thuộc Nam Tây Nguyên xuất hiện lũ.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông phổ biến mức BĐ1-BĐ2; riêng sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) và các sông Quảng Bình ở mức BĐ2-BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Nam Tây Nguyên.

Ngược ra các tỉnh miền Bắc, thời tiết trong ngày hôm nay ít có sự thay đổi với hình thái phổ biến trời có nắng, cường độ vừa phải, hơi hanh khô với độ ẩm chỉ 60-80%.

Ban ngày, nhiệt độ tại thủ đô Hà Nội và toàn miền Bắc phổ biến 30-33 độ C. Ban đêm ở mức 22-26 độ C, riêng vùng núi dưới 22 độ.

Có nơi lạnh rét 12,7 độ C

Dự báo ngày và đêm hôm nay (22/9), không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc. Có nơi lạnh rét 12,7 độ C.

Sáng sớm ngày 22/9, các trạm khí tượng vùng núi miền Bắc ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất ở một số địa phương đồng loạt xuống thấp.

Cụ thể, Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) chuyển rét nhẹ 18 độ C, Ngân Sơn (Bắc Cạn) giảm xuống 17,5 độ C ; Mù Cang Chải (Yên Bái) 16,2 độ C. Bắc Hà (Lào Cai) xuống mức 16 độ C, Trùng Khánh (Cao Bằng) 17 độ C, đèo Pha Đin (Sơn La) thấp hơn 15,6 độ C. Sa Pa (Lào Cai) xuống đến 14,2 độ C ; Sìn Hồ (Lai Châu) giảm tới 12,7 độ C.

Dự báo ngày và đêm hôm nay, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc có cường độ suy yếu. Nhiệt độ thấp nhất các tỉnh thành tăng dần lên, khu vực vùng núi lạnh rét cũng giảm dần.