Dự báo thời tiết ngày 28/6: Các tỉnh phía Nam tiếp tục mưa dông, đề phòng lũ quét sạt lở đất

Chưa phân loại

Ngày hôm nay (28/6), các tỉnh phía Nam tiếp tục có mưa dông mạnh. Trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Tin tức thời tiết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 01 giờ sáng nay (28/6), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,5 độ vĩ Bắc; 114,0 độ kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông và suy yếu dần.

du-bao-thoi-tiet-ngay-28-06

Đến 01 giờ ngày 29/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,3 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, trên khu vực đất liền tỉnh Quảng Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực phía nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 9, sóng biển cao từ 2,5 đến 3,5m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Ngoài ra, hoàn lưu của vùng áp thấp ngoài khơi nam Trung Bộ (suy yếu từ áp thấp nhiệt đới) tiếp tục gây mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh cho khu vực từ Đà Nẵng-Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, chiều tối mây đối lưu phát triển sẽ gây mưa rào và dông rải rác.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 28/6:

  • Phía tây Bắc Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 50 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C.
  • Phía đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 55 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C.
  • Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng; phía Bắc có mưa rào và dông vài nơi, phía Nam có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60% – 96%. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 33 – 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; phía Nam 30 – 33 độ C.
  • Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75% – 99%. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.
  • Khu vực Tây Nguyên: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 80% – 99%. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.
  • Khu vực Nam Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75% – 98%. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

(Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương).