Dự báo thời tiết ngày 29/7: Bão số 1 suy yếu, áp thấp nhiệt đới mới hình thành ngoài khơi

Chưa phân loại

Bão số 1 sau khi đổ bộ đất liền đã suy yếu và gây mưa trên diện rộng cho các tỉnh miền Bắc. Trong khi đó, ngoài khơi đang hình thành một áp thấp nhiệt đới mới có khả năng mạnh thêm thành bão tiến thẳng vào Biển Đông.
Theo báo cáo Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, tính đến 17h30 ngày 28/7, bão số 1 đã làm chết 2 người (1 người ở Hà Nội; 1 người ở Hưng Yên); 1 người ở Thanh Hóa bị mất tích; 9 người bị thương ở các tỉnh thành Nam Định, Thái Bình, Hà Nội.

38 căn nhà bị sập (Hà Nội: 34, Thái Bình: 2, Ninh Bình: 2); hỏng, tốc mái 2.355 nhà (Ninh Bình: 1.000, Nam Định: 500, Hà Nội: 574, Lào Cai: 164, Hòa Bình: 86, Thái Bình: 27, Yên Bái: 3, Hải Phòng: 1).

thiet-hai-sau-bao

Bão nhấn chìm 59 tàu thuyền, trong đó, tỉnh Thái Bình 46 tàu, Nam Định 7 tàu, Hà Nội 5 tàu, Thanh Hóa 1 tàu; hư hỏng 13 ô tô; hư hại 190.202 ha lúa và hoa màu; đổ 38.375 cây xanh.

Nhiều ý kiến cho rằng, thông tin dự báo thời tiết  bão số 1 chưa chính xác, nhất là cường độ, thời gian bão quần thảo trên đất liền, nên nhiều địa phương, ngành bị thiệt hại nặng. Tuy nhiên ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn T.Ư khẳng định: “Chúng tôi dự báo sát thực tế và liên tục cập nhật về tình hình, khi bão đổ bộ hạ thấp về phía Nam đã được cảnh báo sớm”.

Cũng theo ông Cường: “Cơn bão này có đặc điểm hơi lạ, nhất là lúc bão cách bờ 30-50 km. Đây là cơn bão đầu tiên trong năm, đi vào vùng khí quyển chưa ổn định, nắng nóng vừa xảy ra trên Biển Đông và cả trên đất liền…nên khác cơn bão khác là di chuyển chậm lại, thậm chí có thời gian ít di chuyển trước khi vào bờ”.

“Thông thường, khi bão vào bờ sẽ nhảy cóc đi rất nhanh, nhưng cơn bão này vẫn giữ nguyên cường độ, mạnh cấp 8-9, giật 10-12, thậm chí có lúc giật cấp 13, đồng thời di chuyển chậm và đi sâu vào đất liền, nên thiệt hại ở nhiều địa phương”, ông Cường thông tin thêm.

Tại Hà Nội, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo có gió cấp 6, giật cấp 7-8, riêng Hà Đông có nơi cấp 9.

Hiện nay, ở khu vực phía Đông Philippin đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới với cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 đến 20km và có khả năng mạnh thêm thành bão, di chuyển hướng về phía Biển Đông.

Ông Hoàng Đức Cường nhận định, có thể đây cơn bão số 2 từ đầu năm đến nay, bão sẽ vào Biển Đông vào ngày đầu tháng 8 tới.