Mẹo hay giúp trị cước chân tay trong thời tiết lạnh

Bệnh cước tay chân này ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bạn. Đây là những tổn thương thường phát sinh ở vành tai, tay, chân và chót mũi … Cục bộ phát đỏ, tím, sưng, ngứa đau, có khi nổi lên mụn nước, lở loét, kết vảy. Nếu bạn không trị cước chân tay sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu. Bệnh này có thể sẽ bị nhiễm trùng, trời ấm áp bệnh sẽ tự khỏi, nhưng mùa đông năm tới lại dễ bị tái phát lại.

Khi thời tiết đã trở lạnh hơn nhiều bạn bị cước tay cưới chân. Đây là một trong số những chứng bệnh ngoài da tổn thương tính cục bộ rất dễ gặp nhất khi trời lạnh. Dưới đây là một vài mẹo hay giúp trị cước tay chân khi mùa lạnh về.

1. Giữ ấm cho cơ thể

Trời mùa đông đặc biệt ở ngoài Bắc rất lạnh và buốt nên bạn cần chú ý giữ ấm và luôn để các bộ phận chân tay, mặt tai được khô ráo vì các bộ phận này rất dễ bị cước. Bạn có thể sử dụng thêm một chút vaseline vào các bộ phận đó để giảm bớt da tản nhiệt, cũng có tác dụng giữ ấm, phòng ngừa phát cước.

tri-cuoc-chan-tay

 

Do vậy việc giữ ấm cơ thể sẽ giúp bạn có thể trị cước chân tay khi thời tiết lạnh. Luôn giữ ấm cơ thể là cách trị cước chân tay tốt nhất

2. Tập thể dục

Để có thể phòng ngừa và trị bệnh cước chân tay bạn nên kiên trì tập luyện thể dục để giúp tăng cường khả năng chịu lạnh cho cơ thể. Đồng thời bạn nên rửa mặt và tay chân bằng nước lạnh để cho cơ thể quen với thời tiết trời lạnh này.

3. Tránh ngồi lâu hoặc không vận động

Việc ngồi lâu hoặc không vận động sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bạn. Nó cũng có thể gây ra một vài bệnh như đau khớp, lưng….Do vậy bạn nên hoạt động khi ngồi quá lâu để giúp cho tuần hoàn máu được lưu thông, giảm bớt phát sinh của bệnh cước. Cước tay chân khi trời trở lạnh khiến bạn vô cùng khó chịu

tri-cuoc-chan-tay1

4. Không nên gãi

Khi bị cước bạn sẽ có cảm giác rất ngứa ngáy, khó chịu và những chỗ bị cước sẽ đỏ và sưng phồng. Khi đó bạn tuyệt đối không nên gãi vì càng gãi bạn sẽ càng có cảm giác ngứa khó chịu, da của bạn dễ bị tổn thương dễ bị viêm nhiễm. Trong trường hợp này bạn chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng để tránh nguy cơ bị trầy và xước da.

Cách giúp hạn chế bị cước tay chân Bệnh cước tay chân không nguy hiểm nhưng khi bị nó bạn sẽ có cảm giác rất ngứa và khó chịu. Bạn có thể thực hiện một vài cách sau để giúp hạn chế tình trạng này:

  • Ngâm chân/tay bằng nước ấm có pha muối và gừng sẽ giúp bạn cảm thấy bớt ngứa hơn.
  •  Bạn có thể sử dụng túi chườm nóng khi mùa đông đến. Túi chườm nóng bạn có thể để dưới chân/tay trong buổi tối giúp cho bàn tay/chân bạn luôn được ấm áp. Bạn nên mua túi chườm có loại tên tuổi vì dùng không cẩn thận rất dễ bị bỏng.
  • Nếu tình trạng cước tay chân của bạn không có dấu hiệu thuyên giảm bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám và có hướng điều trị tích cực nhất cho mình.

Bạn hãy trị cước chân tay nhanh nhất để có thể mau khỏi và để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Một số bài thuốc điều trị bệnh cước chân tay:

Bài 1: Cành kinh giới, cành tía tô 10g, hành khô 2 củ, thổ phục linh 20g, dây đau xương 15g, ý dĩ sống 20g, thiên niên kiện 10g, vỏ vối rừng 15g, vỏ quýt 10g, cỏ xước 10g, rễ cây xấu hổ 10g, kê huyết đằng 15g. Uống 2 ngày/thang, sắc lại 2-3 lần/thang. Cước gây sưng đau các ngón tay, chân, gót chân; bắp chân đến đầu gối, khớp đau buốt.

Bài 2: Bạch chỉ 8g, quế chi 8g, ma hoàng 8g, hành củ (khô) 2g, dây gắm 12g, kê huyết đằng 12g, gừng tươi 5g, thổ phục linh 15g, phòng kỷ 12g, ngũ gia bì 12g, thiên niên kiện 8g, trần bì 8g, hậu phác 8g, cam thảo đất 10g, u chặc chìu 10g. Uống 2 ngày/thang, 1 thang uống 2-3 lần.

Bài 3:  Gừng tươi 3 lát, kê huyết đằng 8g, u chặc chìu 8g, nam hoàng bá 10g, bing lang (hạt cau) 6g, phòng kỷ 6g, tử tô (hạt tía tô) 8g, rễ cỏ xước 10g, ý dĩ mễ (ý dĩ sống) 10g, quế chi 8g, thiên niên kiện 8g, thổ phục linh 20g. Uống 2 ngày 1 thang, uống 3-5 thang.

Bài 4: Anh đào (500 g) ngâm với rượu trắng nồng độ cao (500 g) tạo thành một chất như rượu anh đào. Dùng rượu này xoa bóp nhẹ vào chỗ bị cước, làm nhiều lần sẽ khỏi.

Bài 5: Quế chi 60 g, nước 1 lít, cho 2 thứ vào nồi đất, đun nhỏ lửa, sau khi sôi được 10 phút thì lấy ra, cho vào chậu. Ngâm chỗ bị phát cước vào nước này, kết hợp xoa bóp nhẹ. Làm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5-15 phút vào buổi sáng và tối.

Bài 6: Trường hợp chỗ phát cước bị loét, lấy 12 g nhục quế, 6 g đinh huơng, 6 g ngũ linh chi, tất cả nghiền thành bột, trộn với dầu vừng, đắp vào chỗ phát cước, ngày 1-2 lần.

Bài 7: Hằng ngày trước khi đi ngủ, ngâm chân vào nước nóng ấm với muối khoảng 15-30 phút (có thể hòa nước với gừng giã nhỏ rồi ngâm) để giúp máu lưu thông.

Bài 8: Lấy một ít cây lá lốt, một chút muối nấu lên và ngâm chân trong nhiều ngày hiện tượng cước cũng sẽ giảm dần và khỏi hẳn.