Messi, Neymar và Mascherano có thực sự “ngờ nghệch”?

Javier Mascherano mới phải nhận hình phạt bồi thường 815.000 euro và 1 năm tù giam vì tội trốn hơn 1,5 triệu euro tiền thuế bản quyền hình ảnh. Lionel Messi được yêu cầu hầu tòa vào đúng ngày khai mạc Copa America 2016, trong khi đơn kháng cáo vụ án gian lận thuế của Neymar cũng vừa bị Tòa án Brazil bác bỏ vào hôm qua. Quả thực, chưa khi nào các cầu thủ đội bong da Barcelona lại gặp nhiều rắc rối về thuế như hiện nay.

Mascherano kiện chuyên gia tư vấn

Về cơ bản, vụ án trốn thuế của Javier Mascherano đã được sắp xếp ổn thỏa. Cầu thủ người Argentina đã thừa nhận hành vi phạm tội và hoàn trả đầy đủ tiền nợ thuế kèm tiền lãi cho Kho bạc Nhà nước Tây Ban Nha. Đây chính là lý do giúp anh nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Cụ thể, Tòa án Tối cao thành phố Barcelona mới đồng ý cho Mascherano nộp tiền phạt để tránh phải ngồi tù và tiếp tục lịch thi đấu bóng đá của mình. Và theo đó thì phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào tuần sau.

Messi

Nhưng ngay sau khi kết thúc phiên xét xử chỉ kéo dài …10 phút vào chiều ngày thứ Năm tuần này, Javier Mascherano đã viết một bức tâm thư gửi đến NHM để biện minh cho những hành động sai trái của mình. “Hôm nay, tôi đã đạt được thỏa thuận với cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha về hình phạt cho tội trốn thuế của bản thân. Bây giờ khi vấn đề được giải quyết ổn thỏa, tôi mới có thể bình tĩnh để giải thích với mọi người về tất cả những chuyện xảy ra trong thời gian qua”.

“Thời điểm mới chuyển đến Barcelona, tôi có thuê một công ty tư vấn thuế danh tiếng tại Tây Ban Nha giúp xử lý các vấn đề liên quan đến thuế má. Sau khi xem xét cụ thể tình hình tài chính của tôi, các chuyên gia tư vấn đã đưa ra những khuyên được xem là phù hợp, minh bạch và không vi phạm luật pháp Tây Ban Nha. Tôi làm theo y như lời họ từ năm 2010 đến năm 2014 trước khi quyết định thay đổi chuyên gia tư vấn. Những người mới khuyên tôi nhanh chóng hoàn trả những khoản thuế còn nợ. Lúc này thì tôi mới biết là mình đã vi phạm các điều luật về thuế thu nhập cá nhân tại Tây Ban Nha. Bây giờ, sau những chuyện đáng tiếc đã xảy ra, tôi cũng hiểu rõ những nghĩa vụ của bản thân”.

“Tôi là một vận động viên chuyên nghiệp nhưng lại không hiểu biết rộng về các vấn đề pháp lý và thuế. Chính vì thế, tôi mới cần đến sự giúp đỡ của những người được đào tạo để giải quyết những vấn đề này. Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi là một người trung thực và sống có trách nhiệm. Tôi tôn trọng đồng đội, đội bóng và các quốc gia mà tôi từng đến. Vụ án lần này đã mang lại cho tôi những bài học bổ ích để tôi thêm mạnh mẽ và am hiểu hơn về pháp luật. Mặt khác, tôi cũng bảo lưu quyền khởi kiện những chuyên gia tư vấn thuế đã đưa ra những lời khuyên không hợp lý khiến tôi rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện tại”.

Sao Nam Mỹ toàn người mù mờ về luật?

Một điểm chung giữa Javier Mascherano, Lionel messi và Neymar là cả 3 cầu thủ người Nam Mỹ đều giao toàn bộ quyền quản lý tài chính và hình ảnh cho người cố vấn. Chuyện này không có gì lạ bởi đúng như lời nói của Mascherano, hầu hết các cầu thủ hiện nay đều thiếu hẳn kiến thức về luật pháp. Họ không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc thuê các chuyên gia tư vấn hoặc nhờ vả người thân, bạn bè. Nhưng phàm việc gì cũng có hai mặt của nó. Nếu các cầu thủ không còn phải lo lắng về chuyện quản lý tiền bạc thì chuyện này cũng đồng nghĩa rằng họ đã đánh mất quyền kiểm soát tài sản của bản thân vào tay người khác với ty le bong da Chính vì thế nên mới có chuyện Messi, Neymar và Mascherano đều ngơ ngác khi nhận được trát hầu tòa với cáo buộc trốn hàng triệu tiền thuế của Kho bạc Nhà nước.

Javier Mascherano Attends Court Charged With Tax Fraud

Đáng chú ý, ông Jorge Messi đã nhận hết tội về bản thân và khẳng định con trai hoàn toàn trong sạch do không tham gia quản lý tài chính của bản thân. Tương tự như vậy, ông Neymar da Silva Sr cũng tuyên bố cậu quý tử nhà mình không biết gì về hoạt động của các công ty Neymar Sport & Marketing, N&N Consultancy and N&N Administration of Goods và Participations and Investments thì trốn thuế bằng cách nào. Nhưng cả Tòa án Tây Ban Nha lẫn Tòa án Brazil đều không tin vào lập luận trên. Ví như đại diện của Tòa án Gava từng nói rằng: “Trong hoạt động trốn thuế, người phạm tội không nhất thiết phải có kiến thức sâu rộng về kinh tế và kế toán tài chính. Họ chỉ cần đủ thông minh để nhận ra hành vi gian lận và chấp nhận lách luật, trốn tránh trách nhiệm với kho bạc Nhà nước”.

Khách quan mà nói thì Tòa án Gava cũng có lý. Rõ ràng, chuyện các ngôi sao nổi tiếng trốn thuế bằng cách chuyển thu nhập từ bản quyền hình ảnh cho một bên thứ ba (một doanh nghiệp đặt tại một nước đánh thuế thấp) đã quá phổ biến. Trước Messi, Neymar và Mascherano, hàng loạt cầu thủ từng dính chàm với lỗi tương tự. Vậy các ngôi sao Barcelona không hề ý thức được điều này? Còn nếu họ nói rằng mình không quan tâm một chút nào đến việc quản lý tiền bạc của bản thân thì thật khó tin. Dẫu sao thì khi rơi vào hoàn cảnh “tình ngay, lý gian”, các cầu thủ cũng vẫn phải nhận sự trừng phạt của pháp luật. Vụ án của Javier Mascherano là một ví dụ điển hình.

Luật pháp hiện hành tại Tây Ban Nha quy định, những người phải nhận hình phạt tù dưới 2 năm sẽ được phép nộp tiền phạt để thay thế, trừ phi họ phạm tội hình sự thì bất khả kháng.

Tòa án Liên bang Brazil mới bác bỏ đơn kháng cáo của Neymar và yêu cầu cha con anh nộp phạt 200.000 euro vì hành vi trốn khoảng 14 triệu euro tiền thuế bản quyền hình ảnh vào giai đoạn 2011-2013.