Mùa lúa chín rộ ở thung lũng Bắc Sơn xứ Lạng

Những ô màu rực rỡ của ruộng đồng ở thung lũng Bắc Sơn sẽ là điểm đến lý thú cho những tín đồ du lịch trong thời tiết mùa hè vào cuối tháng 7 này.

Vào thời điểm cuối tháng 7, cánh đồng lúa ở thung lũng Bắc Sơn (Lạng Sơn) lại khoác lên mình tấm áo choàng đầy màu sắc. Khác với những nơi khác, ở đây người dân không trồng lúa cùng một thời điểm, xen lẫn với màu vàng của lúa chím là nhiều thửa ruộng còn xanh hoặc màu nâu của những nhà đã gặt xong.

mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-1

Thung lũng Bắc Sơn thuộc huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cách Hà Nội khoảng 160 km theo quốc lộ 1B. Dân phượt thường chọn cung đường qua thành phố Thái Nguyên, đến cầu Gia Bảy rồi chạy thẳng khoảng 80km là đến thị trấn Bắc Sơn.

mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-2

Nơi đây được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi trải dài, xen kẽ là  dòng sông nhỏ uốn lượn.  Ảnh: Thuan Bui

mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-3

Để chụp được toàn cảnh thị trấn Bắc Sơn cùng các xã xung quanh, các nhiếp ảnh gia đều chọn đến trạm phát sóng vi ba thuộc núi Nà Lay. Ngọn núi này cao hơn 200m so với mặt đất, phải leo khoảng 1.200 bậc đá mới có thể lên tới đỉnh. Ảnh: Tuấn Chelsea.

mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-4mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-5

Thời điểm ngắm cảnh đẹp nhất ở Bắc Sơn là vào buổi bình minh hoặc chiều tà. Khoảng 6h sáng, đứng trên đỉnh Nà Lay bạn sẽ nhìn thấy cả thung lũng được bảo phủ trong mây. Hoặc buổi chiều muộn ngắm cảnh mặt trời lặn.

mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-6

Mùa gặt ở Bắc Sơn diễn ra rất nhanh chóng,  nhờ áp dụng máy móc hiện đại nên chỉ trong vòng một tuần là lúa sẽ được thu hoạch xong.  Vì thế, nếu có ý định khám phá vùng đất màu sắc này, các bạn nên nhanh chân sắp xếp lịch trình luôn cuối tháng 7 này.

mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-7

Ngoài đứng trên đỉnh Nà Lay chụp cảnh lúa, bạn còn có thể đến tham quan làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn. Đây là một ngôi làng toàn nhà sàn, mang đậm bản sắc dân tộc Tày. Bạn có thể liên hệ với người dân địa phương để nghỉ qua đêm và thưởng thức các món ăn dân tộc thú vị.

mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-8

Bản Thí thuộc xã Long Đống, cách thị trấn chừng 5 km cũng là một địa điểm lí tưởng để tham quan. Đường lên đây khá nhỏ và có nhiều đá cuội nên hơi khó đi. Nhưng bù lại, phong cảnh núi rừng ở đây rất ngoạn mục, chìm trong màu xanh của cây cối, cuộc sống của người dân bình dị, gần gũi.

mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-9mua-lua-chin-ro-o-thung-lung-bac-son-xu-lang-10

Ngoài 2 vụ lúa vào tháng 7 và tháng 11, thung lũng Bắc Sơn còn là một nơi lý tưởng để các phượt thủ đến ngắm hoa tam giác mạch trắng. Khoảng tháng 4 và nửa đầu tháng 5 chính là lúc thung lũng hoa tam giác mạch Lân Khoản ở thôn Lân gặt, xã Trấn Yên bung nở trắng tinh.