Những cặp đối kháng

Đó là câu than nổi tiếng của Chu Du – nhân vật trong tác phầm lừng danh Tam Quốc Diễn Nghĩa – khi hết lần này đến lần khác ông đều thất bại trước Gia Cát Lượng Khổng Minh. Ngày nay keo bong da người ta vẫn hay dùng câu ấy để chỉ về những cặp đối sinh ra là để đối địch nhau, kể cả trong bóng đá.

Manchester United không ít lần nếm trái đắng từ Barcelona. Ảnh: Internet.
Manchester United không ít lần nếm trái đắng từ Barcelona. Ảnh: Internet.

Man United – Barcelona

Có thể nói giai đoạn 2008 – 2011 là thời kỳ hoàng kim của Man United khi họ vào chung kết Champions League 3 lần trong 4 năm (2008, 2009, 2011). Nhưng 2 trong 3 lần đó, ket qua bong da Man United đều thất bại trước cùng một đối thủ là Barcelona. Dù Man United luôn là CLB vĩ đại nhưng nếu thành công trong 2 trận chung kết đó thì họ còn vĩ đại hơn bội phần. Tiếc rằng “Chu Du Man United” đã gặp phải “Gia Cát Lượng Barca”.

BBC – MNS

MNS đang có một mùa giải vô cùng chói sáng dù BBC cũng không tồi. Ảnh: Internet.
MNS đang có một mùa giải vô cùng chói sáng dù BBC cũng không tồi. Ảnh: Internet.

CĐV Real Madrid từng tự hào khi họ có bộ ba tấn công nguyên tử BBC gồm Bale – Benzema – C.Ronaldo. Quả thật khi bộ ba này hoàn toàn khỏe mạnh thì họ là nỗi khiếp sợ của mọi hàng phòng ngự. Nhưng khi MNS (Messi – Neymar – Suarez) ra đời thì đã che mờ tất cả. Tam tấu của Barcelona đang phá tan mọi kỷ lục bằng phong độ khủng khiếp của mình, tất nhiên hơn cả BBC thời phong độ cao nhất.

Wenger – Sir Alex – Mourinho

HLV Arsene Wenger có lẽ là người thấm nhất câu "trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng". Ảnh: Internet.
HLV Arsene Wenger có lẽ là người thấm nhất câu “trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng”. Ảnh: Internet.

Khi đến nước Anh và dẫn dắt Arsenal từ năm 1996, lich thi dau bong da anh Arsene Wenger nhanh chóng biến Pháo thủ thành một thế lực của bóng đá Anh cũng như Châu Âu. Nhưng dù mạnh đến mức nào thì Arsenal – Wenger cũng không thể vượt qua được cái bóng của Man United – Sir Alex Ferguson. Và nên nhớ rằng chuỗi trận 49 trận bất bại của Arsenal cũng bị Man United chặn đứng.

Tiếp nối Sir Alex, Jose Mourinho trở thành nỗi ám ảnh của Wenger và người ta bảo rằng Mourinho – Wenger mới là hình ảnh tiêu biểu nhất của Lượng – Du khi cựu HLV Chelsea luôn áp đảo trong những cuộc đối đầu.

Real Madrid – Barcelona

Barcelona mới là CLB thành công nhất trong 10 năm trở lại đây. Ảnh: Internet.
Barcelona mới là CLB thành công nhất trong 10 năm trở lại đây. Ảnh: Internet.

Hơn 100 năm qua Real Madrid vẫn là CLB hàng đầu thế giới. Nhưng trong thập kỷ trở lại đây, Real Madrid đã bị Barcelona che mờ. Không những giành nhiều thắng lợi hơn trong những trận Siêu kinh điển mà thành tích của Barca cũng vượt trội hơn. Nếu như du doan bong da Real Madrid mất 12 năm để có thêm chức vô địch Champions League (2002 – 2014) thì Barcelona chỉ mất 10 năm để có được 4 lần lên đỉnh Châu Âu (2006, 2009, 2011, 2015). Không quá khi cho rằng Barcelona là đối thủ đe dọa danh hiệu xuất sắc nhất thế kỷ 21 của Real Madrid.

Ronaldo – Messi

"Trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng" có lẽ không đâu chính xác bằng cặp đối Cristiano Ronaldo - Lionel Messi. Ảnh: Internet.
“Trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng” có lẽ không đâu chính xác bằng cặp đối Cristiano Ronaldo – Lionel Messi. Ảnh: Internet.

Năm 2008, Cristiano Ronaldo giành QBV lần đầu tiên còn Messi đứng sau anh. Nhưng từ năm 2009, mọi thứ đã đảo chiều. Từ đó đến nay, Messi đã có 5 QBV trong khi Ronaldo chỉ có thêm 2 lần đăng quang nữa và luôn bị đánh giá thấp hơn đồng nghiệp đang khoác áo Barcelona. Với một người có tính tự phụ như Ronaldo, anh luôn khát khao được chứng tỏ mình là số 1 nhưng tiếc rằng một khi Messi còn đó thì Ronado khó là số 1 được.

Nếu không có Gia Cát Lượng, Chu Du đã có thể giúp Đông Ngô thống nhất Trung Quốc. Và tương tự như thế, nếu không có Messi và Barcelona thì Ronaldo, Man United, Real Madrid còn vĩ đại hơn rất nhiều. Nhưng cuộc đời vốn không tồn tại nhiều chữ “nếu” như vậy bởi tạo hóa đã cố tình tạo ra một Gia Cát Lượng để làm đối trọng với Chu Du.