Rooney đã đến lúc nên nói lời chia tay tuyển Anh

Sau trận đấu với Slovakia, tiền đạo của MU đã vươn lên đứng thứ hai trong danh sách các cầu thủ khoác áo đội tuyển Anh nhiều nhất với 116 lần (thủ thành huyền thoại Peter Sheaton hiện đang giữ kỉ lục với 125 lần). Tuy nhiên, cái người ta muốn thấy ở “gã Shrek” không phải là cứ cố ra sân để xác lập kỉ lục, mà phải là những đóng góp thực tế về mặt chuyên môn.

Trong chiến thắng tối thiểu trước Slovakia, truyền thông kqbd xứ sở sương mù đã chỉ trích Wayne Rooney khá nhiều khi không đóng góp được nhiều đến lối chơi của toàn đội. Bị bắt lùi sâu, thậm chí có lúc anh còn đá thấp hơn cả tiền vệ phòng ngự Eric Dier, đã khiến ngôi sao của Man Utd mất tích gần như cả trận. Thật ra vấn đề sử dụng “gã hói” làm sao cho hợp lí là bài toán từ rất nhiều đời huấn luyện viên của đội tuyển Anh. Nhưng rõ ràng, sau bao nhiêu năm họ vẫn chưa có lời giải. Giờ đây, khi đã bước qua tuổi 30, việc ông Allardyce cố níu kéo Rooney ở lại trong vai trò của một tiền vệ trung tâm quả thật lợi bất cập hại.

Wayne-Rooney

Thứ nhất, đội trưởng tuyển Anh không còn đủ thể lực để chạy và tranh chấp hùng hục như cách đây 10 năm. Kéo anh lùi về giữa sân, một vị trí đòi hỏi phải có một nguồn năng lượng dồi dào không phải là một kế sách hay. Thứ hai, Rooney chưa bao giờ nổi tiếng với khả năng chuyền dài đẳng cấp kiểu Paul Scholes hay Lampard. Bố trí tiền đạo này ở quá xa khung thành nhìn chung đã làm cho tuyến giữa của “Tam sư” mất đi chất kết dính cần có. Thứ ba, đội tuyển Anh không thiếu những nhân tố có thể chơi tròn vai ở giữa sân, có thể kể ra những cái tên như Alli, Wilshere hay Drinkwater. Tại sao chiến lược gia 61 tuổi không chọn một trong số họ mà phải “cố đấm ăn xôi” với canh bạc Rooney.

Nói như vậy để thấy, vai trò của cầu thủ một thời được xem là thần đồng của bong da anh cần phải được xem xét kĩ lưỡng. Nếu không thể để cựu cầu thủ của Everton chơi hộ công thì nên chăng anh hãy giải thoát cho chính mình bằng việc chia tay đội tuyển quốc gia. Tin rằng, bao nhiêu năm cống hiến của chân sút này sẽ được người hâm mộ đón nhận nhiệt tình.

rooney 2

Mặt khác, sự ra đi của Rooney cũng sẽ là bước đệm cần thiết để người Anh tái thiết nền bong da. Những nhân tố trẻ cần được trao cơ hội nhiều hơn. Hãy nhìn người Đức, mặc dù đội trưởng Phillip Lahm vẫn còn có thể chơi bóng đỉnh cao ít nhất hai năm nữa, nhưng anh vẫn từ giã đội tuyển để nhường sân chơi cho các đàn em. Chính cách khoa học làm này đã giúp “Cỗ xe tăng” luôn có những lứa cầu thủ sự kế tục xứng đáng.

Nói tóm lại, ở độ tuổi xế chiều của sự nghiệp, Rooney nên tập trung sức lực vào Man Utd thì vẫn hơn là cố gắng thi đấu cho đội tuyển quốc gia để rồi không bên nào được trọn vẹn. Phẩm chất của ngôi sao đôi khi còn ở chỗ biết kết thúc sự nghiệp ở thời điểm nào để giữ được hình tượng trong mắt người hâm mộ!

Báo thể thao Việt Nam