Thuốc là là nguyên nhanh chính khiến phụ nữ bị mắc ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở chị em phụ nữ, đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao gây ảnh hưởng tới suc khoe gia dinh cảu phụ nữ và tử vong nhiều trong đó 80% yếu tố do môi trường xung quanh và sát thủ thuốc lá đã được chỉ đích danh.

Mặc dù không biết nguyên nhân dẫn đến ung thư cho vợ mình từ đâu nhưng mỗi lần nhắc đến căn bệnh quái ác đến với vợ, anh Nguyễn Văn Mạnh trú tại Văn Giang, Hưng Yên lại ân hận vì trong đó có một phần nguyên nhân đến từ việc anh có thói quen hút thuốc lá.

Chị Nguyễn Thị Đạm vợ anh Mạnh 41 tuổi đã phải phẫu thuật cắt 1 bên vú tại Bệnh viện K 3 vào tháng 11 năm ngoái, đến nay chị đã trải qua 7 lần truyền hoá chất.

Chị Đạm tâm sự, sức khoẻ của chị vẫn tốt, hai vợ chồng chị có một cửa hàng tạp hoá nhỏ kinh doanh và nuôi các con ăn học. Đến cuối năm ngoái, chị Đạm thấy ngực mình dù không nuôi con nhỏ nhưng tiết dịch ở đầu vú nên chị đi kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư vú giai đoạn 2B, khối u ung thư đã xâm lấn khiến chị không thể phẫu thuật bảo tồn mà phải cắt 1 bên vú.

vo bi ung thu vu, chong an han vi gian tiep gay ra - 1

Chị Đạm kể từ ngày vợ mắc bệnh, được bác sĩ tư vấn về các yếu tố cũng như cách sống chung với bệnh, chồng chị lúc nào cũng sống trong dằn vặt vì anh mà bệnh tình của vợ tiến triển nhanh hơn. Anh Mạnh nghiện thuốc lá nặng từ ngày thanh niên, ở nhà anh tự cho mình là chủ gia đình và có quyền hút thuốc lá “mọi nơi, mọi lúc”.

Vợ anh ngửi mùi thuốc lá lâu dần cũng thành quen nên chị không bao giờ than vãn với chồng mình mà sống chung với khói thuốc.Về tác hại của thuốc lá, PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa hút thuốc lá cả chủ động lẫn thụ động với ung thư vú phụ nữ đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nay tại nhiều các trung tâm lớn trên toàn thế giới nhất là ở Mỹ, Anh, Canada…

Các kết quả thu được chỉ ở mức thống nhất rất hạn chế. Tuổi bắt đầu hút thuốc càng sớm, thời gian hút càng dài, hút thuốc trong thời kỳ mang thai có mối tương quan tương đối với ung thư vú, nguy cơ tăng lên đến 35-50%.

Việc hút thuốc chỉ phát tác khi phối hợp với các yếu tố nguy cơ khác như rượu, hay trên cơ địa có bộ gen dễ tổn thương…