Có lẽ đây là một trong những món thực đơn mỗi ngày (bún) ăn sáng phổ biến nhất tại Hà Nội, cũng là một món rất dễ làm và dễ ăn. Xuân, Hạ, Thu, Đông, mùa nào ăn cũng hợp cả.
Nguyên liệu: (những nguyên liệu này các mẹ hoàn toàn có thể sơ chế trước vào buổi tối, sáng hôm sau nấu vẫn không làm giảm hương vị của các món)
– Thịt mọc: 200gr
– Thịt bò: 150gr
– Dọc mùng: vài cây vừa
– Cà chua: 1-2 quả
– Hành hoa
– Dấm bỗng hoặc các loại quả chua
– Nấm hương: 3-5 tai nấm
– Bún: vừa ăn
– Nước dùng vừa đủ.
– Gia vị, muối…
Cách làm thuc don moi ngay món bún cá rọc mùng
– Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Đổ nước lạnh ngập sườn và cho thêm 1 thìa nhỏ muối. Sau khi nước sôi khoảng 1-2 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa sạch vụn thịt và bọt bẩn. Cho sườn vào nồi, đổ nước vừa ăn. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi ninh đến khi sườn mềm (tùy loại và tùy cả nhà muốn ăn sườn mềm đến độ nào, nhưng ở đây thì mình thường ninh khoảng 30-40 phút)
– Trộn mộc nhĩ, nấm hương (đã thái sợi) với thịt băm, hành khô (băm nhỏ), muối, tiêu. Viên lại thành từng viên tròn cỡ quả trứng chim cút. Để cho nhanh thì nên chuẩn bị mọc trong khi đợi nước trong nồi sườn sôi (nước luộc lần 2). Nước vừa sôi thì thả mọc vào nấu. Mọc nổi lên khoảng 1, 2 phút là chín.
– Dọc mùng tước vỏ, thái vát thành từng miếng vừa ăn, bóp với chút muối (cả nhà nhớ đeo găng tay để tránh bị ngứa nhé, để khoảng 20 phút thì rửa lại, vắt kiệt.
Vậy là xong khâu chuẩn bị nguyên liệu rồi.
Giờ thì chỉ còn 1 việc nữa là sắp bún ra bát, xếp mọc, dọc mùng, hành, mùi, sườn, cuối cùng là chan nước và… măm măm thôi!
Chúc các bạn ngon miệng và cùng tìm hiểu thêm về cách luộc gà thế nào cho ngon nhất nhé!!