Với vị đắng của mật hòa quyện cùng vị ngọt của thịt cá và một chút béo của gan cá kèo chính là hương vị đặc trưng của món ăn chế biến từ cá kèo. Cũng như các loại cá khác, cá kèo có rất nhiều cách chế biến như cá kèo kho tiêu, kho nghệ hay kho cùng dưa cải chua cũng đều thơm ngon vô cùng. Trong chuyên mục thực đơn lần này, sẽ giới thiệu tới các bạn món cá kèo kho tộ theo kiểu miền Nam cực kỳ thơm ngon nhé.
Nguyên liệu:
– 200gr cá kèo
– Hành tím khô, ớt, hành lá, tỏi
– Gia vị nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu ăn
Hướng dẫn thực hiện
– Cá kèo rửa sạch bằng nước rồi cho chanh, muối vào để khoảng 15 phút cho cá sạch hết nhớt và xả sạch với nước sạch. Tiếp đến, chỉ cần cắt bỏ vây, mang rồi cho vào ướp cá với cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa nhỏ tiêu, 1 ít hành lá trong khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị và thịt cá săn chắc.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ. Hành lá thái nhỏ, đầu hành trắng chẻ nhỏ.
– Cho dầu vào chảo đun sôi lên rồi cho tép tỏi vào phi thơm và vớt ra để riêng
– Sau đó, cho 2 muỗng nhỏ đường vào chảo đảo đều đến khi đường tan chảy và có màu vàng thì cho cá vào chiên qua. Đảo nhẹ để cá và đường quyện vào nhau
>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách luộc gà ngon
– Cuối cùng, cho cá vào niêu đất rồi cho thêm mắm, tỏi, ớt và hành tím đã chuẩn bị vào kho đến khi nước cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp
Các bạn chú ý chỉ cho nước mắm không cho các gia vị khác như bột canh, như vậy mới đúng vị cá kèo kho tộ của Nam Bộ. Cá kèo kho tộ có đặc trưng về hương vị rất riêng của nó. Chính cái vị đắng của mật, vị béo của ruột gan cá và vị ngọt của thịt cá làm nên sức hấp dẫn cho cá kèo kho tộ.
Chúc các bạn thành công với món cá kèo kho tộ và có một bữa ăn vui vẻ bên gia đình!
Các bạn có thể tham khảo công thức làm món cá ba sa kho tộ.
P/S: Bạn hãy chia sẻ công thức làm món ăn hấp dẫn này cho người thân, bạn bè để ai cũng có thể trở thành chuyên gia đầu bếp của gia đình. Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon với amthucgiadinh.net thì hãy để lại comment phía dưới nhé!