Cách bắt bước 1 bóng chuyền chính xác nhất bạn cần biết

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là một trong những kỹ thuật cơ bản và nền tảng nhất đối với những người mới học chơi bóng chuyền. Việc học cách đỡ bóng chuyền tốt sẽ giúp cho bạn chơi tốt ở vị trí libero trong bóng chuyền. Vì vậy, để luyện tập thành thạo được kỹ thuật này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục thể thao nhé!

1. Khái niệm bắt bước 1 bóng chuyền

Cách bắt bước 1 bóng chuyền được hiểu là bước đỡ bóng đầu tiên khi mà đối phương thực hiện quả phát bóng sang bên kia sân. Đây là một bước quan trọng để thực hiện được tiếp việc chuyền bóng cho đội mình. Nếu đỡ không tốt thì khả năng mất điểm sẽ là rất cao.

Trong bước này, bạn có thể sử dụng 2 kỹ thuật để đỡ bóng:

  • Búng bóng: Dùng đầu ngón tay nhằm khống chế bóng
  • Đỡ bóng bằng tay: Đỡ bóng bằng tay và bật bóng lên trên cao

Mời bạn xem thêm bảng xếp hạng bóng đá hôm nay mới nhất liên tục được cập nhật online 24/24h hàng ngày theo đúng múi giờ Việt Nam

2. Hướng dẫn cách bắt bước 1 bóng chuyền

Cách bắt bước 1 bóng chuyền chính xác nhất bạn cần biết
Cách bắt bước 1 bóng chuyền chính xác nhất bạn cần biết

Đỡ bóng chuyền là kỹ thuật cơ bản. Nhưng đôi khi, bạn sẽ thực hiện sai tư thế hoặc là vận sức không đúng. Điều này sẽ dẫn tới sai lệch của hướng bóng. Hoặc, chỉ cần đứng sai vị trí, thì bóng sẽ có tỷ lệ chạm sân nhà khiến cho đội bóng mất điểm khá cao. Các yếu tố để thực hiện cách đỡ bóng chuyền bước 1 tốt là gì, hãy cùng tham khảo nhé.

Libero – Cầu thủ bắt bước 1

Libero là tên của người chơi có vị trí phòng ngự chính ở trong đội bóng chuyền, thực hiện nhiệm vụ đỡ bóng bước 1. Người chơi vị trí libero phải biết nhìn nhận hướng bóng và chọn được vị trí điểm rơi tốt nhất. Hai cầu thủ hàng dưới có thể đỡ bóng giúp cho libero nếu như thuận lợi. Ỡ pha bắt bóng bước 1 thì chỉ cần có 1 người thực hiện kỹ thuật đỡ bóng. Nhưng nếu đây là một pha khó, buộc lòng libero phải phối hợp với những vị trí khác.

Bóng chuyền luôn cần đến sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ. Sau pha bắt bước 1, thì cả đội phải tổ chức tấn công ngay. Phụ công sẽ đỡ các đường bóng ngắn và chuyền cho chuyền 2. Chuyền 2 sẽ phối hợp cùng với công chính để tấn công đối thủ. Hàng công sẽ bao gồm có 3 cầu thủ ở hàng trên.

Thực hiện cách bắt bước 1 bóng chuyền

Thời gian để bóng bay từ bên này sang bên kia sân sẽ là rất ngăn. Bóng phát đi bao giờ cũng bằng lực rất mạnh thì mới có thể bay ra xa và khó đón. Vì thế, vị trí libero cần phải nâng cao cảnh giác và quan sát bóng. Mở rộng khu vực phòng thủ của mình bằng cách lùi về phía sau một chút. Ngay từ khi đối thủ phát bóng, các libero cần phải linh hoạt phán đoán hướng bóng bay và đáp xuống. Sau khi xác định được điểm rơi, phải nhanh chóng thực hiện tư thế đỡ bóng và chuyền bóng đi cho đồng đội.

Tư thế thực hiện cách bắt bước 1 bóng chuyền như sau:

Chuẩn bị: hơi hạ đầu gối xuống để cho trọng tâm dồn xuống. Giơ 2 cánh tay ra phía trước nhằm sẵn sàng đón bóng. Tạo nên mặt phẳng tiếp xúc cho trái bóng. Dù chuyên nghiệp hay là nghiệp dư thì vẫn phải cần kỹ thuật này. Chỉ có bóng chuyền bãi biển là sẽ có kỹ thuật hơi khác.

Cách đỡ bóng chuyền sẽ cắt đường bay của trái bóng. Sau đó chuyển tới vị trí của phụ công hoặc chuyền 2, tạo ra đợt tấn công khi có bóng ở bên sân của mình.

Mời bạn tham khảo thêm các thông tin về lô câm nhằm giúp bạn tìm ra được cách đánh lô tô hiệu quả nhất, phù hợ với bản thân

Trên đây là là tổng hợp toàn bộ thông tin về cách bắt bước 1 bóng chuyền. Hy vọng những thông tin này sẽ dễ hiểu giúp cho bạn gặp nhiều thuật lợi trong suốt quá trình luyện tập. Chúc bạn nhanh chóng tập luyện thành thạo kỹ thuật này để có những trận thi đấu hiệu quả nhất trong tương lai.