Vịt nấu chao được xem như món đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ. Cách làm vịt nấu chao không khó, song bạn cần tỉ mẩn một chút để thịt vịt được chín mềm, khoai chín mà không bị sượng hoặc bị quá nát. Trong những ngày rảnh rỗi, bạn có thể làm món vịt nấu chao để chiêu đãi gia đình, ăn với bún tươi hay chan với cơm nóng thì mới ”đúng điệu” nhất. Cùng chuyên mục ẩm thực của Thoitiet.wap.vn học ngay thôi nào!
1 . Nguyên liệu làm vịt nấu chao
- 1/2 con vịt cỏ hoặc vịt xiêm
- 300g khoai môn cao
- 2 viên chao trắng, 2 viên chao đỏ
- Bún, rau xà lách ăn kèm, hành lá
- Muối, nước mắm, hạt nêm, hành khô, tỏi, hạt tiêu
- Nước dừa
- Gừng, rượu trắng để rửa vịt
- Nguyên liệu làm nước chấm gồm: 5 miếng chao trắng, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh
2. Cách làm vịt nấu chao
Bước 1: Chọn vịt ngon: Thường thì bạn nên chọn vịt cỏ hay vịt xiêm bởi chúng khá thịt nhiều lại ít mỡ. Mẹo chọn vịt ngon như sau, với vịt mua sống, bạn dùng tay đặt vào ức vịt nếu ức đầy, vịt nhìn khỏe mạnh, không ủ rũ thì đó là vịt ngon, không bệnh. Nên chọn vịt vừa, không nên chọn vịt già quá, khi nấu chao ăn sẽ mất ngon.
Bước 2: Vịt mua về rửa với nước lạnh sau đó xát muối để làm sạch. Gừng giã nhỏ, trộn với rượu trắng, rồi chà lên khắp thân, bụng, bên trong vịt. Để khoảng 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Mẹo này sẽ giúp bạn khử sạch mùi hôi của vịt đấy.
Sau khi rửa xong, bạn để vịt lên rổ cho ráo nước.
Bước 3: Bạn chặt thành miếng nhỏ vừa ăn sau đó trút sang bát tô lớn. Đập hành khô và tỏi đã giã nhỏ vào. Thêm chao đỏ, chao trắng, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, hạt tiêu vào rồi trộn đều. Ướp vịt trong khoảng 2 – 3 tiếng cho vịt ngấm gia vị là được.
Chú ý chao đã mặn nên khi làm vịt nấu chao bạn cần khéo léo nêm nếm để không bị mặn quá nhé!
Bước 4: Cho chút dầu vào đun nóng, đổ hành khô vào phi thơm, cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào nồi. Đun ở lửa lớn đến khi phần nước ướp sôi lên thì bạn vặn nhỏ xuống, để lửa liu riu và tiếp tục đun khoảng 20 phút.
Bước 5: Bạn gọt vỏ khoai môn, ngâm nước cho ra hết nhựa rồi rửa lại lần nữa với nước. Thái miếng vừa ăn để nấu cùng vịt.
Bước 6: Món vịt nấu chao có ngon hay không, phần nhiều cũng do nước chấm nữa. Bạn pha nước chấm theo công thức sau: cho 5 miếng chao trắng, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào bát. Trộn đều hỗn hợp này lên, cho thêm ớt, tỏi, gừng băm nhuyễn vào trộn cùng. Phần nước chấm sền sệt ăn kèm với vịt nấu chao, bún trắng sẽ rất ngon đấy.
Bước 7: Sau khi ninh vịt khoảng 20 phút, bạn đổ thêm nước dừa tươi hoặc nước sôi vào cho xâm xấp mặt vịt. Đun sôi đều thì bạn đổ khoai môn vào đun cùng.
Bước 8: Bạn dùng đũa xắn thử khoai, nếu thấy khoai đã chín nhừ thì thêm chút mì chính, nêm nếm thêm gia vị nếu cần, đảo đều nồi vịt nấu chao sau đó tắt bếp là được. Bạn bắc ra, rắc thêm hành tươi thái nhỏ lên trên, nếu ăn với bún trắng thì chỉ cần chan nước dùng, cho vịt ra ăn cùng là được.