Vịt nấu giả cầy là món ăn đơn giản mà rất quyến rũ với hương vị riêng đặc trưng. Miếng thịt vịt nóng hổi, đặc sánh nước béo, thấm đẫm gia vị, mùi thơm nức riềng rất thích hợp với bữa ăn gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chỉ cần bỏ một chút thời kì vào bếp cùng thuc don moi ngay cùng các nguyên liệu thân thuộc, dễ kiếm là bạn đã có một món ăn ngon tuyệt để đãi gia đình, bạn bè và những người thân yêu rồi đấy.
vật liệu:
– Vịt xiêm: ½ con (1-1,2kg)
– 1 củ riềng, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 2 trái ớt, mắm tôm, mẻ, bột nghệ, muối, dầu ăn, bột nêm.
Tham khảo cách làm vịt giả cầy dưới đây!
Cách làm vịt nấu giả cầy cho 4 người ăn:
Sơ chế các vật liệu để làm vịt nấu giả cầy:
– Vịt mua về rửa sạch với muối, lấy chanh xát bên ngoài bên trong vịt, nhặt hết lông tơ. Gừng giã nhỏ, trộn với muối rồi xát lên mình vịt cho đến khi hết mùi hôi của thịt vịt.
– Nướng vịt sơ qua bằng than hoa hoặc nếu không có than bạn có thể quay bằng lò nướng hoặc dùng kẹp nướng trên bếp ga đến khi da vịt hơi bị cháy xem dậy lên mùi thơm.
– Riềng cạo vỏ rửa sạch, giã nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Các bước làm vịt nấu giả cầy:
Bước 1: Chặt vịt đã nướng thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp vịt với 1 thìa riềng giã nhỏ, ½ thìa tỏi băm, 3 thìa mẻ, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê bột nghệ và 3 thìa cà phê hạt nêm. Để thịt ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, để lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi cho ½ thìa tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều đến khi vịt săn lại thì đổ nước xâm xấp. Đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm, nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Đến lúc nước hơi cạn, sánh vàng thì các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho thêm 1 thìa riềng băm vào để giữ hương thơm đặc trưng của riềng, trộn đều thịt lên. Cho thêm ½ thìa cà phê đường vào món ăn có được vị ngọt dịu, đun đến khi nước trong nồi sền sệt sóng sánh.
>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách luộc gà ngon
Bước 5: Tắt bếp, múc thịt ra bát, trang hoàng với rau sống cho đẹp mắt. Dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.
Cuối cùng, các nàng chỉ việc tắt bếp, múc ra bát, trang trí thêm chút rau sống cho đẹp mắt. Lưu ý với món ăn này là phải dùng nóng hương vị mới thơm ngon, không bị tanh. Nếu bị nguội, các nàng có thể đem hâm nóng lại trước khi ăn nhé. Trời mưa lạnh thế này mà bữa ăn gia đình có tô vịt nấu giả cầy thơm ngon thế này thì đời thật “tươi” rùi nhỉ. Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhé