Rang thịt gà là một trong những cách nấu ăn phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rang thịt gà một cách đúng điệu để thức ăn trở nên ngon miệng, mềm, không bị khô. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách rang thịt gà ngon đúng cách tại nhà.
Nguyên liệu làm gà rang
Nguyên liệu chính cần có để làm gà rang gồm có:
- 1/2 con gà
- 1/2 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 1 củ gừng tươi
- 1-2 quả ớt khô (thêm bớt tùy theo độ cay ưa thích của bạn)
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1-2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng canh giấm
- Gia vị khác: muối, bột nêm gà, bột ngọt..
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu
Khi làm món gà rán hay bất kỳ món gà nào khác, việc chọn gà phù hợp là vô cùng cần thiết vì nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món ăn. Bạn có thể chọn gà bản địa hoặc gà công nghiệp, nhưng thịt gà bản địa là ngon nhất, thịt dai và mềm, rất phù hợp để chiên. Nếu mua gà công nghiệp nên chọn những con có thịt chắc và nặng, ít mỡ. Tốt nhất bạn nên mua gà sống về tự sơ chế hoặc nhờ người bán làm thịt giúp.
Đùi và cánh gà rất thích hợp để làm món gà rán
Nếu không muốn dùng gà nguyên con, bạn có thể chọn bất kỳ phần thịt nào mình thích như đùi, cánh hay lườn gà. Đùi và cánh có cả thịt và xương, khi xào với gia vị rất đậm đà. Nếu chọn phần thịt lườn có thể hơi khô và kém ngon.
Đối với món gà xào gừng, tốt nhất bạn nên chọn loại gừng non có độ cay phù hợp và mềm để ăn cùng với gà. Nếu dùng gừng già sẽ cay và nhiều xơ.
Cách rang thịt gà qua các bước
Chuẩn bị nguyên liệu
Gà rửa sạch, xát chút muối và giấm để khử mùi khó chịu, sau đó rửa lại bằng nước và để ráo. Loại bỏ càng nhiều chất béo càng tốt. Cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn nhưng nhớ đừng nhỏ quá vì khi chiên sẽ bị teo lại.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Gọt vỏ và rửa sạch củ gừng. Cắt 2/3 thành lát mỏng và 1/3 còn lại thái nhỏ. Rửa và cắt ớt cay.
Ướp gà với gia vị
Cho gà vào tô lớn ướp với nước mắm, bột nêm gà, bột ngọt, tiêu, đường, gừng, hành tím băm nhỏ. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Chiên gà
Bắc nồi lên bếp, cho đường và dầu ăn vào, khuấy đều cho đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián. Thêm thịt gà và xào cho đến khi nó chuyển sang màu nâu vàng. Sau đó thêm gừng thái lát và ớt cay và tiếp tục xào trong vài phút. Cuối cùng cho rượu trắng và giấm vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Món gà rang đã sẵn sàng để phục vụ. Thưởng thức với cơm nóng hoặc món ăn kèm tùy thích nhé!
Thêm gia vị cuối cùng
Cuối cùng, bạn cho thêm 1 muỗng canh rượu trắng vào nồi, khuấy đều cho gia vị thấm đều và món gà rang sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Dọn ra đĩa và thưởng thức
Sau khi rang gà đến mức vàng đều, bạn dùng thìa để múc ra đĩa và dọn lên bàn ăn. Món gà rang thơm ngon, cay cay vừa miệng sẽ khiến cho bữa ăn của bạn thêm phần thú vị.
Xem thêm: Cách làm giá đỗ xào thịt bò thơm ngon, đưa cơm
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nem rán ngon tuyệt đỉnh tại nhà
Lưu ý khi thực hiện cách rang thịt gà
- Khi rang gà, bạn nên vặn lửa vừa để món gà chín đều mà không bị khô.
- Bạn có thể thay đổi số lượng và loại gia vị theo khẩu vị của mình, tuy nhiên không nên thay đổi quá nhiều để không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên mua gà tươi, rửa sạch và sơ chế đúng cách trước khi chế biến.
- Khi thái gừng và ớt, bạn nên đeo găng tay để tránh tay bị cay.
Với hướng dẫn trên của https://thoitiet.wap.vn/ , bạn đã có thể tự tay chế biến món gà rang thơm ngon tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!