Cách làm chè trôi nước sau đây giúp bạn có thêm một món ngon truyền thống để cúng Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ giúp cả gia đình có một món thanh mát ngày hè. Hãy cùng thực đơn mỗi ngày tìm hiểu về món ăn này nhé
Trong ngày Tết đoan dương, người dân Việt Nam thường chuẩn bị nhiều món ăn dân dã để cúng cha ông và ăn để giết sâu bọ, cân bằng khí huyết trong thân thể để khỏe mạnh hơn. Trong số các món ăn thân thuộc được làm từ gạo nếp – vật liệu được quần chúng. # ta quan niệm có khả côn trùng rất tốt, chè trôi nước là món được nhiều bồ thích.
vật liệu:
200gr đậu xanh300gr bột nếp
50gr dừa khô
300ml nước cốt dừa
1 muỗng canh hành phi
1 nhánh gừng
Đường, muối
Cách làm chè trôi nước
Bước 1:
– Cho đậu xanh vào ninh nhừ, sau đó tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn.
– Dừa khô cho vào chung với đậu xanh, dùng muỗng trộn đều.
Bước 2:
– Tiếp theo bạn thêm hành phi và khoảng 2 muỗng đường vào, trộn đều cho tan hết đường rồi nếm lại có vị hơi ngọt (đừng cho ngọt quá).
– Vo những viên đậu xanh vừa như hìnhthành hình tròn.
Bước 3:
– Cho nước vào bột nếp, nhào bột kĩ đến khi dẻo mịn, không dính tay là được.
– Lấy một lượng bột nhỏ, vo tròn rồi cán dẹp, đặt viên đậu xanh vào giữa, khéo léo# vê phần bột bọc kín nhân đậu xanh lại.
Bước 4:
>>> Có thể bạn chưa biết: cách luộc gà ngon
– Cho nước vào nồi, đun đến khi nước sôi thì bạn thả từng viên trôi nước vào luộc đến khi chín (thường trôi nước nổi lên trên là đã chín).
– Trôi nước chín bạn vớt ra thả vào nước lạnh, để chè không bị dính.
Bước 5:
– Cho 400ml nước + 5 thìa canh đường (đường nâu) vào nồi, nấu cho đường tan hẳn, có vị ngọt vừa, nếu dùng đường trắng bạn có thể cho vào ít màu thực phẩm cho đẹp.
– Đun đến khi đường tan hẳn, nước đường sôi thì thả gừng đã đập dập vào, rồi cho trôi nước vào cùng, đợi nước đường sôi trở lại thì tắt bếp.
Múc trôi nước ra chén. Khi ăn rắc mè lên, dọn với nước cốt dừa, khi ăn chan lên ăn kèm. Chè trôi nước nằm trong danh sách những món ăn mùa hè khi để lạnh, và ăn nóng khi nằm trong danh sách những món ăn mùa Đông