10 hiện tượng thời tiết đặc biệt khiến bạn ngỡ ngàng

10 hiện tượng thời tiết đặc biệt mà bạn có thể chưa từng biết đến: Mây đảo ngược, Sóng thần mặt trời, Mưa đá, lốc xoáy, Cực quang…Mời các bạn cùng chuyên mục thời tiết tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Như nào gọi là hiện tượng thời tiết đặc biệt

Hiện tượng thời tiết đặc biệt là những sự kiện khí tượng hiếm gặp, khác biệt so với các điều kiện thời tiết thông thường ở một khu vực cụ thể. Những hiện tượng này thường mang tính cực đoan, có cường độ mạnh và gây ảnh hưởng đáng kể đến đời sống con người và hoạt động sản xuất.

Như nào gọi là hiện tượng thời tiết đặc biệt

Đặc điểm của hiện tượng thời tiết đặc biệt

  • Hiếm gặp: Không xuất hiện thường xuyên, chỉ xảy ra trong một số điều kiện nhất định.
  • Khác biệt: Khác với các điều kiện thời tiết thông thường ở khu vực đó.
  • Cực đoan: Mang cường độ mạnh, vượt quá mức bình thường.
  • Có ảnh hưởng: Gây ảnh hưởng đáng kể đến đời sống con người và hoạt động sản xuất.

10 hiện tượng thời tiết đặc biệt

Mây đảo ngược

Loại mây này hình thành khi không khí lạnh đặc hơn nằm gần mặt đất, trong khi không khí ấm hơn di chuyển lên trên. Tạo nên khung cảnh ngoạn mục như những đám mây đang “ngược dòng” lên cao.

Sóng thần mặt trời

Khác với sóng thần thông thường do động đất gây ra, sóng thần mặt trời là hiện tượng phun trào plasma khổng lồ từ bề mặt Mặt Trời. Sóng thần mặt trời có thể gây ra nhiễu loạn từ trường Trái Đất, ảnh hưởng đến hệ thống điện và thông tin liên lạc.

Mưa đá là 1 trong 10 hiện tượng thời tiết đặc biệt

Đây là hiện tượng những viên đá nhỏ, được gọi là mưa đá, rơi từ trên mây xuống. Mưa đá thường hình thành trong những cơn dông mạnh, khi các hạt nước trong mây đóng băng và va chạm với nhau, tạo thành những viên đá lớn dần.

Mưa đá là 1 trong 10 hiện tượng thời tiết đặc biệt

Lốc xoáy

Những cơn lốc xoáy khổng lồ với sức gió cực mạnh, có khả năng tàn phá mọi thứ trên đường đi. Lốc xoáy thường hình thành trong những cơn bão mạnh, khi không khí nóng ẩm bốc lên cao và gặp không khí lạnh, tạo ra sự nhiễu loạn mạnh.

Cực quang là 1 trong 10 hiện tượng thời tiết đặc biệt

Hiện tượng ánh sáng kỳ ảo xuất hiện trên bầu trời ở các vùng vĩ độ cao, do sự va chạm của các hạt tích điện từ Mặt Trời với bầu khí quyển Trái Đất. Cực quang thường có màu sắc rực rỡ như xanh lá, đỏ, tím,…

Sương muối

Hiện tượng hơi nước trong không khí ngưng tụ thành những hạt tinh thể muối nhỏ, tạo thành lớp sương mù trắng xóa bao phủ mặt đất. Sương muối thường xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi nhiệt độ xuống thấp.

Mây hình nấm

Loại mây này có hình dạng giống như cây nấm khổng lồ, thường xuất hiện sau vụ nổ hạt nhân hoặc núi lửa phun trào. Mây hình nấm được hình thành do sự bốc lên nhanh chóng của không khí nóng và bụi sau vụ nổ.

Bão tuyết là 1 trong 10 hiện tượng thời tiết đặc biệt

Hiện tượng tuyết rơi dày đặc kèm theo gió mạnh, có thể gây ra tình trạng đóng băng và tê liệt giao thông. Bão tuyết thường xảy ra ở các vùng vĩ độ cao, nơi có khí hậu lạnh giá.

Bão tuyết là 1 trong 10 hiện tượng thời tiết đặc biệt

Sấm sét

Hiện tượng phóng điện khổng lồ trong bầu khí quyển, tạo ra ánh sáng chói lóa và tiếng nổ lớn. Sấm sét thường đi kèm với mưa giông và có thể gây ra nguy hiểm cho con người và tài sản.

Mưa axit

Hiện tượng nước mưa có độ pH thấp do axit sulfuric và axit nitric hòa tan trong nước. Mưa axit có thể gây hại cho môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và các công trình xây dựng.

Xem thêm: Phong độ nghèo nàn, Ronaldo bị miệt thị là ‘lính đánh thuê’

Xem thêm: Dự báo thời tiết ngày 29/6: Cảnh báo mưa dông mạnh, ngập úng ở các tỉnh phía Nam

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về 10 hiện tượng thời tiết đặc biệt sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất