Dự báo thời tiết hôm nay 09-09: Cảnh báo một đợt mưa mới ở Bắc Bộ

Chưa phân loại

Bản tin dự báo thời tiết hôm nay có những thông tin đáng chú ý về cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở Bắc Bộ sau mưa lớn.

Hôm nay 9/9, miền Bắc được dự báo sẽ giảm hẳn mưa, trời chuyển nắng và kéo theo đó là nhiệt độ tăng nhẹ. Cao nhất tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành khác ở Bắc Bộ sẽ từ 31 – 33 độ. Tuy nhiên khoảng tạnh ráo này sẽ không kéo dài bởi đến đêm nay cả miền Bắc sẽ bước vào một đợt mưa mới. Một khối khí mát sẽ đẩy rãnh thấp xuống gần nước ta, nó sẽ gây mưa trước cho vùng núi sau đó lan rộng xuống vùng đồng bằng. Cường độ mưa cũng tăng lên mưa vừa trên diện rộng, cảnh báo có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn mưa cần đề phòng lốc xoáy, sấm sét và gió giật mạnh.

canh-bao-mua-dot-ngot
Mưa kéo dài cũng có thể khiến các sông ở miền Bắc xuất hiện một đợt lũ nhỏ trong hai ngày từ 10 – 11/9. Biên độ lũ lên ở thượng lưu sẽ là từ 2 – 3m còn ở hạ lưu là từ 1 – 2m. Mực nước sông Thao tại TP. Yên Bái dự kiến sẽ lên báo động 1. Bà con sống gần các khe suối nhỏ hẹp hay chân đồi núi cũng cần đặc biệt lưu tâm đến khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất nhật là tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Trong khi đó mưa tại Tây Nguyên và Nam Bộ đang có dấu hiệu giảm dần. Mưa sẽ chỉ còn ở diện rải rác và thời gian mưa chủ yếu về chiều tối và đêm. Ít điểm có mưa lượng khá song vẫn cần đề phòng với lốc xoáy và gió giật cục bộ.

Về thời tiết biển thì Bắc vịnh Bắc Bộ dự báo tiếp tục có mưa giông đi kèm lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động. Vùng biển huyện đảo Hoàng Sa, mưa vài nơi và gió cấp 4. Còn huyện đảo Trường Sa gió ở mức cấp 5 và có mưa giông rải rác.