Dự báo thời tiết ngày 21/9: Trung Bộ và Nam Bộ mưa giông diện rộng

Chưa phân loại

Bắc Bộ ít mây, trời nắng trong khi Trung Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa giông ở nhiều nơi là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin thời tiết hôm nay 21/9.

Ngược lại hoàn toàn với tiết trời ít mây và nắng chói chang ở Bắc Bộ. Từ Trung Bộ cho đến Nam Bộ, mây liên tục phát triển và gây mưa. Dự báo thời tiết trong những ngày tới sẽ có mưa kéo dài, tập trung nhiều nhất từ hôm nay đến ngày 23/9. Tính chất mưa ở từng vùng cũng sẽ có sự khác biệt.

trung-bo-va-nam-bo-mua-tren-dien-rong
Các tỉnh Nghệ An đến Quảng Bình là trọng tâm mưa với lượng có thể lên tới 250-350mm, đặc biệt có nơi trên 400mm. Thời gian mưa vào bất kể thời điểm nào trong ngày. Khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên, mưa tập trung chủ yếu về chiều tối với lượng phổ biến từ 100-250mm.

Mưa kéo dài xối xả trong nhiều ngày khiến nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ cũng như sạt lở đất ở khu vực vùng núi và ngập úng tại vùng trũng ven sông ở khu vực Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên.

Ngoài ra từ hôm nay đến ngày 23/9, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Dự báo mực nước trên các sông sẽ lên từ mức báo động 1 – báo động 2. Riêng thượng lưu một số sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 – báo động 3.

Nam Bộ cũng nằm trong khu vực có mưa nhiều, dự báo trong 3 ngày tới đều sẽ có mưa trên diện rộng về chiều tối với mưa vừa, mưa to cục bộ tiềm ẩn theo nguy cơ lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết nhiều vùng biển cả nước cũng đang có những diễn biến xấu. Trong đó huyện đảo Trường Sa liên tục cảnh báo mưa giông, lốc xoáy, gió mạnh cấp 6, cấp 7-8, biển động. Ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa, gió mạnh cấp 4-5 có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Đi kèm với đó là thời tiết mưa giông và không loại trừ khả năng xảy ra lốc xoáy.