Trẻ hay ăn vạ, tự đánh đập bản thân do đâu?

Tại sao tất cả t trẻ hay ăn vạ, tự vật mình, tự đánh đập bản thân? Liệu các trẻ có dấu hiệu như vậy sở hữu can dự đến bệnh thần kinh ko hay trẻ bị khiến sao?

Lý giải điều này tại buổi san sẻ có phóng viên ngày 9/8, TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ thần kinh, cho biết, trẻ thường mang mô tả như vậy là đã mắc chứng “tự ngược đãi bản thân”.

Theo TS Phương, duyên cớ chính là do trẻ bị stress. Stress gặp ở mọi đối tượng, không biệt lứa tuổi, giới tính. Tuỳ theo tình cảnh, tùy theo chừng độ, trẻ sẽ biểu thị bằng hình thức này hình thức khác mà với cách dạy con trai bướng bỉnh.

Trẻ hay ăn vạ, tự đánh đập bản thân do đâu?

Các trẻ mắc chứng này thường không ổn định về tâm lý thường hay ăn vạ, tự bạc đãi bản thân. Sở hữu trẻ chỉ vì học hành găng quá bị stress, gây ra chán nản, mệt mỏi và sở hữu hành vi bất thường.

Các trẻ với tín hiệu thể chất như đau bụng, đau đầu, trẻ với vẻ hiếu động, mỏi mệt hoặc trẻ có vẻ trầm cảm, dễ cau có, ko thích các sinh hoạt thường nhật. Trẻ cũng ít để ý đến những sinh hoạt quan trọng và thích ở nhà hơn là xúc tiếp với bạn bè; việc học sa sút, ko thích đi học và ko thích khiến cho bài, học bài.

Những trẻ mắc chứng này thường không ổn định về tâm lý, hành vi tự đánh đập bản thân, tăng giảm liên tục và có thiên hướng nâng cao nặng. Đây chính là hình thức tự làm cho “đau” cả về thể chất hoặc ý thức với mục đích cái trừ bản thân hay dòng trừ những bất toại…

Ví như bệnh nặng lên sẽ để lại hậu quả đáng tiếc, là gánh nặng kinh tế cho gia đình, phố hội.

Trong trường hợp một ai đó, đa dạng trẻ còn tự đặt ra các hình phạt không đáp ứng cho mình… cũng được coi là thể hiện của hội chứng bạc đãi bản thân.

Người sở hữu hành vi tự gây tổn hại: Trẻ mang thiên hướng tự gây đau cho bản thân mình: Hay gặp nhất là hình thức cắt tay, cắt cổ tay với những nhát sắc, nông đủ gây rỉ máu nhưng ko gây tổn hại tới tính mạng. Bệnh nhân cũng có thể cắt ở đa dạng vị trí khác nữa.TS Nguyễn Doãn Phương chỉ ra những tín hiệu nhận biết bệnh nhân mắc hội chứng tự bạc đãi bản thân như sau:

Ngoài ra, phổ quát bệnh nhân còn biểu đạt tự lao đầu vào tường, tự đánh, tát, nhổ tóc… Sau mỗi lần tương tự, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoả thích hơn nên mang khuynh hướng tái diễn để phóng thích sự ức chế.

Tình trạng ức chế cảm xúc đi kèm: Trẻ với thiên hướng tự gây tổn hại về tinh thần như tự ngược đãi về ý thức đưa mình vào nhiều hoàn cảnh cấm đoán, để chịu khổ sở.

Quan yếu nhất là sau mỗi lần làm cho tổn hại bản thân bệnh nhân thấy tâm trạng thả sức hơn, nên mang xu hướng tái diễn hành động để giải phóng sự ức chế.

Những rối loàn đi lại, dạng cơ thể: Trẻ thường với cảm giác buồn, chán nản, mỏi mệt, dễ cáu giận, rối loạn giấc ngủ, xúc cảm ức chế hầu như chiếm hết thời gian của bệnh, thỉnh thoảng mang thể kèm hiện trạng lo âu

BS Phương khuyến cáo cha mẹ yêu con nên chuyện trò với con thường xuyên, kiếm tìm sự san sớt hỗ trợ của con để thấy được động cơ của con.