Báo động cà phê “rởm”

Theo khảo sát của VINASTAS, 30,04% mẫu cà phê khảo sát có hàm lượng caffeine rất thấp, thậm chí có mẫu hoàn toàn không chứa caffeine.

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) đã công bố kết quả khảo sát hàm lượng cafein trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Sóc Trăng.

bao-dong-ca-phe-rom

Mẫu khảo sát được mua ngẫu nhiên tại các địa điểm kinh doanh cà phê khác nhau gồm: Cà phê quán (cửa hàng lịch sự); quán cà phê nhỏ (quán cóc); căn tin bệnh viện; cà phê vỉa hè và xe đẩy.

Kết quả khảo sát cho thấy có tới gần 1/3 lượng cà phê được tiêu thụ (chiếm 30,04%) có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/L), đặc biệt đáng báo động trong đó có tới 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine. Các mẫu này đều được tìm thấy từ các điểm bán quen thuộc hàng ngày – cà phê nhỏ, vỉa hè, quán cóc và cà phê bệt.

Hiện tượng cà phê “rởm” với thành phần bắp, đậu, hóa chất (để tạo màu đen, độ sánh, vị đắng) và hương công nghiệp đã từng được cơ quan chức năng cảnh báo đến người tiêu dùng. Nhiều vụ việc cũng đã được phát hiện nhưng cà phê “rởm” vẫn đang hiện diện. Do đó, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.