Dự báo thời tiết ngày 6/7: Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ gây ngập úng

Chưa phân loại

Ngày hôm nay (6/7), khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa dự báo đạt 50-100mm, kéo dài hết cả ngày. Các tỉnh đồng bằng ven biển đề phòng ngập úng, vùng núi có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tin tức từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong 24 giờ qua, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to diện rộng.

Riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, một số nơi ở vùng núi phía Bắc đã có mưa to đến rất to như Trùng Khánh (Cao Bằng): 110mm; Móng Cái: 100mm; Cửa Ông: 95mm; Bãi Cháy (Quảng Ninh): 260mm; Sóc Sơn (Hà Nội): 105mm; TP. Thái Bình: 95mm. Đặc biệt đảo Cô Tô (Quảng Ninh): 295mm;…

Trận mưa lớn hôm qua tại Quảng Ninh khiến nhiều nơi ngập úng, giao thông tê liệt cục bộ. Một người ở TP Hạ Long tử vong do bờ kè đè sập bếp.

du-bao-thoi-tiet-ngay-06-07

Nạn nhân bị tử vong được xác định là ông Trần Văn Thanh (52 tuổi, trú tại tổ 8, khu 1, phường Hồng Gai, TP Hạ Long). Ông Thanh tử vong do mưa lớn làm sập nhà bếp.

Dự báo ngày hôm nay (6/7), mưa lớn diện rộng tiếp tục diễn ra ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội).

Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 6/7 với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại nhiều khu vực miền núi phía Bắc và ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh được liệt kê trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Trung tâm đưa ra cảnh báo, do tình hình mưa, lũ ở Bắc Bộ còn diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo tiếp theo.

Trên biển, Trên khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển bắc và giữa Biển Đông tiếp tục xảy ra mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 5, trong cơn dông có khả năng gió giật mạnh cấp 6-7. Khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2 đến 3 mét. Biển động.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 6/7:

  • Phía tây Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 – 99%. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.
  • Phía đông Bắc Bộ: Có mưa vừa, mưa to, riêng khu đông bắc và đồng bằng có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 – 99%. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.
  • Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía bắc đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; phía nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 – 96%. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.
  • Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 55 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.
  • Khu vực Tây Nguyên: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 – 97%. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.
  • Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 – 97%. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.
  • Thủ đô Hà Nội: Có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 – 98%. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.

(Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương).