Giật mình với những tác hại của dưa chuột

Dưa chuột là một loại quả vô cùng thận thuộc, được sử dụng để làm nhiều món ăn ngon hấp dẫn cho tất cả thời tiết các mùa. Mặc dù có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng dưa chuột vẫn có những tác hại mà không phải ai cũng biết nhất là khi được kết hợp với một số món ăn khác. Cùng chuyên mục sức khỏe của chúng tôi tìm hiểu những tác hại của dưa chuột trong bài viết dưới đây.

1. Ăn dưa chuột cùng cà chua, cần tây hoặc ớt

Trong dưa chuột chứa một loại men có khả năng phân giải Vitamin C. Nếu ăn dưa chuột với những loại thực phẩm nhiều vitamin C như cà chua, cần tây… sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ Vitamin C.

2. Dưa chuột với các loại nấm

Bạn cũng cần hạn chế dùng dưa chuột với các loại nấm. Mặc dù có khả năng loại bỏ chất béo, giải độc và giảm cân nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ tạo ra những tác dụng ngược, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

3. Ăn dưa chuột với lạc

Trong nhiều món ăn, nhất là nộm thường kết hợp dưa chuột với lạc, nhưng 2 loại thực phẩm này rất dễ gây ra tiêu chảy, đau bụng nhất là với lạc rang hay lạc luộc. Vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng.

Một số tác hại khác của dưa chuột

1. Khiến cơ thể mất nước

Dưa chuột là loại quả có tính hàn, nhiều nước, nếu ăn nhiều sẽ khiến đi tiểu nhiều, sẽ đặc biệt không tốt với những người bị yếu thận, có thể bị vãi tiểu, thậm chí liệt dương.

Ngoài ra trong hạt dưa còn chứa dầu béo và chất cucurbitin giúp lợi tiểu nhẹ. Khi ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, làm mất nước và mất cân bằng điện giải.

2. Gây dị ứng

Dưa chuột khá lành tính nhưng thực tế có một số người vẫn bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Các biểu hiện có thể là ngứa và sưng ở khoang miệng. Nếu gặp trường hợp này bạn nên nấu chín để ăn để tránh dị ứng.

3. Gây đầy hơi và phù

Như đã nói ở phần trên, dưa chuột có chứa cucurbitacin, chất này có thể gây khó tiêu, nhất là ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tình trạng này sẽ dẫn đến đầy hơi và phù nề do cơ thể phải đào thải khí gas ra khỏi cơ thể.

4. Giảm chức năng thận

Trong thành phần của dưa chuột chứa nhiều Kali, khi sử dụng quá nhiều dưa chuột khiến dư thừa Kali sẽ khiến lượng kali trong máy tăng cao, đây chính là điều kiện gây ra suy giảm chức năng thận.

Trên đây là một số tác hại của dưa chuột mà bạn cần biết, dù có nhiều công dụng nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì dưa chuột và rất nhiều thực phẩm khác đều có thể gây hại