Yếu tố tạo nên bản sắc khó bắt bài của Leicester?

Thống kê chỉ ra rằng Leicester đang là 1 trong những CLB sử dụng nhiều đường chuyền dài nhất châu Âu.

Từ đội bóng nhỏ, chỉ đặt mục tiêu trụ hạng, Leicester bất ngờ trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch Premier League. Đã có rất nhiều bài phân tích nói về bí kíp thành công của thầy trò Claudio Ranieri. Vậy đâu mới là yếu tố tạo nên bản sắc khó bắt bài của đội bóng mang biệt danh “những chú cáo”?

Câu hỏi trên đã được Trung tâm nghiên cứu bong da 24h CIES trả lời thông qua những thống kê rất chi tiết về lối chơi của Leicester. Cụ thể, The Foxes đang là 1 trong những CLB sử dụng bóng dài nhiều nhất trong top 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Thống kê the thao cho thấy Leicester sử dụng rất nhiều những đường chuyền dài

Tỉ lệ số đường chuyền dài của Leicester hiện đang là 6,9%, cao nhất Premier League, xếp trên Sunderland (6,7%) và West Brom (6,5%). Trong khi đó, Tottenham, đội bóng xếp ngay sau Leicester trên BXH, chỉ có tỉ lệ bóng dài là 3,1%.

So với các CLB đang dẫn đầu các giải VĐQG hàng đầu châu Âu, Leicester vượt trội về tỉ lệ chơi bóng dài. Juventus, đội xếp gần nhất Leicester, cũng chỉ có tỉ lệ 1,6%. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Barca (1,4%), Bayern Munich và PSG (1,1%).

So với tổng thể 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, tỉ lệ bóng dài của Leicester chỉ kém 2 CLB khác là Darmstadt (10,7%) và Ingolstadt (7,8%). Đây là điều không bất ngờ bởi dưới thời HLV Claudio Ranieri, Leicester chủ yếu chơi rình rập trong thế phòng ngự – phản công. Với đấu pháp này, bóng dài đương nhiên là sự lựa chọn tối ưu.

Do áp dụng đấu pháp phòng ngự phản công , Leicester chỉ có tỉ lệ kiểm soát bóng trung bình là 45%, chỉ hơn 2 CLB khác ở Premier League là Sunderland (43,7%) và West Brom (43%).

Báo thể thao Việt Nam