Arsenal rồi cũng sẽ giống Man United lúc này

Đội bóng áo đỏ-trắng cần hiểu rằng họ rồi cũng sẽ phải vật lộn với những ngày tháng không mấy dễ chịu khi không còn Arsene Wenger, như những sóng gió mà Man United trải qua ở thời hậu Sir Alex Ferguson.

Lựa chọn khó khăn

Liệu họ sẽ tìm cách kế tục triết lý của Wenger bằng cách tìm kiếm một người thay thế với hình ảnh tương tự, hay sẽ lựa chọn ít mạo hiểm hơn với một tên lớn? Lúc này, Man United đang lâm vào thế khó, rối loạn, đầy những vấn đề và đã đốt mất hàng trăm triệu bảng mà vẫn chưa tìm thấy lối ra. Không lâu nữa thôi, Arsenal sẽ đối mặt với những bài toán tương tự.

Man United thật ra cũng không làm sai nhiều, ít ra là trong những quyết định bổ nhiệm người của họ. David Moyes, trước khi thất bại, được trông đợi là Ferguson tiếp theo. Dày dạn kinh nghiệm, luôn nỗ lực hết mình, người ở đảo Anh, tìn tưởng các cầu thủ trẻ, cựu HLV Everton đã gây ấn tượng mạnh tại CLB cũ của ông, dù nguồn lực khi đó là hạn hẹp.

Được trao cho một CLB lớn hơn,với một ngân sách khổng lồ, nhiều người kỳ vọng Moyes sẽ đáp ứng được những yêu cầu mới cao hơn ở Man United. Đội bóng thậm chí ký với ông một hợp đồng tới 6 năm để ngăn ngừa mọi đồn thổi về tương lai. Nhưng rồi chiến lược gia người Scotland không trụ nổi lấy một mùa.

Louis van Gaal là ‘cạnh bạc hớ’ của MU?

Kế hoạch B là Louis van Gaal. Một HLV lớn đầy thành tích từng dẫn dắt Barcelona và Bayern Munich. Chinh phục châu Âu với một đội hình Ajax trẻ trung đầy lãng mạn. Kiên định về khả năng của bản thân và triết lý bóng đá của mình, có thể thu hút những tên tuổi lớn nhất, đó có vẻ là một canh bạc ngon ăn. Những người nguồn lực của Man United, tài năng và kinh nghiệm của Van Gaal, lẽ nào lại thất bại? Vậy mà đúng là kế hoạch B cũng đã thất bại.

Arsenal rồi cũng sẽ như Man United

Những điều đó có ý nghĩa gì với Arsenal? Nếu một CLB ở tầm cỡ như Man United có thể sẽ phải sử dụng HLV thứ 3 của họ trong 3 mùa giải, sau 27 năm chỉ có một người, thì không điều gì bảo đảm rằng Arsenal sẽ bình yên sau khi Wenger giải nghệ. HLV người Pháp có thể sẽ gia hạn hợp đồng sau năm 2017, năm hết hạn hợp đồng hiện giờ, nhưng không giống như Ferguson, Wenger đã nói một khi ông từ chức, đó sẽ là một quyết định đột ngột.

Wenger cũng sẽ sớm chia tay Arsenal 

Tháng 10 vừa rồi, khi được hỏi về việc Van Gaal định ra cho mình một ngày giải nghệ rõ ràng, Wenger nói: “Tôi sẽ ngẫu hứng hơn”. Nói cách khác, có nguy cơ ông đột ngột rời Emirates, chứ không chuẩn bị sẵn mọi chuyện cho thời kỳ “kế tục” như Fergie. Sự chuyển giao khi đó càng khó khăn và Arsenal sẽ khó thể lôi kéo những người giỏi nhất, như Pep Guardiola hay Juergen Klopp.

Ngay cả nếu những ông chủ Arsenal chuẩn bị sẵn, họ vẫn sẽ đứng trước một bước ngoặt đầy rủi ro. Liệu họ có chấp nhận một HLV thừa kế những di sản và giá trị của Wenger, dù người đó không phải là một tên tuổi lớn? Hay liệu họ sẽ vạch một đường kẻ rõ ràng để chấm dứt thời kỳ của Wenger, để bắt đầu một giai đoạn hoàn toàn mới, với ai đó thực dụng, và có thể đảm bảo thành công tốt hơn?

Nhưng dù có lựa chọn thế nào, họ vẫn sẽ phải đối mặt với sự hỗn loạn không tránh khỏi của cuộc chuyển giao từ đội bóng chỉ được xây dựng trên một người, như những gì Man United đã trải qua. Di sản mà Ferguson và Wenger để lại thật đồ sộ, nhưng cũng chính vì thế, di sản đó trở thành gánh nặng không thể kham nổi, dù là ở những CLB lớn nhất.

"⚡⚡⚡ Lưu ý: Các bộ số chỉ dùng cho mục đích tham khảo, bạn nên cân nhắc trước khi chơi và không chơi lô tô vì đó là bất hợp pháp, chỉ nên chơi lô tô do nhà nước phát hành vừa vui vừa đảm bảo ích nước lợi nhà bạn nhé ⚡⚡⚡"