Người hâm mộ thể thao hãy ngừng xem đội tuyển trong 5 năm

 Liệu mỗi người hâm mộ the thao Việt Nam có nên dừng xem bóng đá nước nhà trong khoảng 5 năm tới.

Người hâm mộ thể thao hãy ngừng xem đội tuyển trong 5 năm

Một đội tuyển Việt Nam đầy hứa hẹn trong tương lai. Ảnh: Nhật Minh.

Khoan hãy bàn về bóng đá, mà ngẫm một chút về thế giới chứng khoán, Warren Buffett luôn được xem là coi là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại với một triết lý xuyên suốt sự nghiệp thể thao , đó là “đầu tư giá trị”. Hiểu một cách nôm na, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ ra quyết định mua bán chóng vánh và vui buồn theo mức giá cổ phiếu lên xuống thất thường mỗi ngày, Buffett chọn mua bằng cách đánh giá kĩ lưỡng về yếu tố con người, chiến lược của công ty đằng sau cổ phiếu và tin tưởng tuyệt đối vào triển vọng của công ty trong dài hạn. Một trong những câu nói nổi tiếng của ông đó là: “Tôi không bao giờ cố gắng để kiếm tiền ngắn hạn trên thị trường chứng khoán. Tôi mua vào với giả định thị trường sẽ đóng cửa từ ngày mai và sẽ không mở cửa lại trong vòng 5 năm tới.”

Qua câu chuyện về tỷ phú Warren Buffett, chúng ta có một cái nhìn khá tương đồng về đội tuyển Việt Nam. Liệu chúng ta có nên vui buồn thất thường trong ngắn hạn, thắng tung hô, thua đạp đổ qua mỗi trận đấu của đội tuyển? Liệu chúng ta có nên góp phần khiến cho cái lò xay huấn luận viên đội tuyển hoạt động thường xuyên hơn? Hay ngược lại, theo lời khuyên của Buffett, thôi thì đừng xem đội tuyển nữa, để chờ 5 năm nữa xem sao?

Không, chắc chắn chúng ta những người con đất Việt không thể không theo dõi mội đội tuyển đại diện cho quốc gia, chắc chắn những ai còn yêu bóng đá thì dù thế nào vẫn luôn tới sân hoặc ngồi trước ti vi trong tất cả các trận đấu của đội tuyển.

Nhưng hãy là những người hâm mộ khôn ngoan, cũng giống như là một nhà đầu tư khôn ngoan. Dám chắc rằng Buffett vẫn theo dõi giá cả cổ phiếu thường xuyên, và dám chắc ông vẫn sẽ nở nụ cười khi thấy giá tăng. Tuy vậy, khi giá xuống, Buffett sẽ lập tức lờ đi vì ông luôn tin tưởng tuyệt đối vào triển vọng lâu dài, tin vào những con người ông chọn và chiến lược dài hạn của công ty.

Vậy thì là một người hâm mộ thể thao chân chính và khôn ngoan, chúng ta hoàn toàn có quyền “không phải hoãn sự sung sướng lại” khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng, nhưng sẽ không vùi dập ném đá khi đội thất bại mà thay vào đó, kiên định với một niềm tin về tương lai của đội tuyển. Nhất là khi chúng ta đã có một huấn luận viên biết cách truyền lửa và có một định hướng rõ ràng trong lối chơi, cộng với đó là một dàn cầu thủ trẻ đầy tài năng mới ở độ tuổi đôi mươi rất phù hợp với lối chơi đó thì chúng ta hoàn toàn có thể chờ đợi trong tin tưởng rằng bóng đá Việt Nam sẽ được hái quả ngọt trong vòng 5 đến 7 năm tới.