Nguy cơ đột quỵ, ung thư da nếu tắm quá nhiều khi trời lạnh

Tắm rửa sẽ giúp chúng ta vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Tuy nhiên, vào những ngày đông lạnh, việc tắm quá nhiều rất dễ gây ra các tác hại khôn lường đến cho sức khỏe.

1. Nguy cơ đột quỵ

Không ít người cho rằng vì 2-3 ngày chúng ta mới tắm một lần, nên phải tắm thật lâu, thật kỹ dưới vòi nước ấm áp thì mới có thể làm sạch cơ thể. Trên thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Tắm trong thời gian quá lâu, da dễ bị mất nước và trở nên khô, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, dễ thiếu ô xy. Hệ quả là khi não không được cung cấp đủ ô xy để vận hành và làm việc sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ngất xỉu, đột quỵ bất ngờ. Các bác sĩ khuyến cáo chúng ta chỉ nên tắm từ 10-15 phút mỗi lần thôi bạn nhé.

2. Khiến da khô ráp

Mùa đông, chúng ta thường sử dụng nước nóng để tắm gội. Thế nhưng ít ai biết rằng nhiệt độ nước quá cao lại là “kẻ thù” với làn da. Mùa đông, da luôn ở trạng thái khô và căng, tắm quá nhiều sẽ gây tổn thương lớp biểu bì, khiến làn da bị khô ráp mẩn ngứa, gây kích ứng trên da.

Nguy cơ đột quỵ, ung thư da nếu tắm quá nhiều khi trời lạnh - Ảnh 1.

Hơn thế nữa, việc tắm rửa thường xuyên với nước quá nóng cũng là thói quen gây nên những tác động không tốt cho hệ tim mạch. Nhiệt độ thích hợp cho nước tắm vào mùa lạnh là từ 24-29 độ C. Mỗi tuần chúng ta cũng chỉ nên tắm từ 3-4 lần là vừa có thể đảm bảo vệ sinh, vừa gìn giữ được sức khỏe bản thân.

3. Cơ thể dễ bị nhiễm lạnh

Sau một ngày dài học tập và làm việc, chúng ta thường muốn tắm rửa cho sạch sẽ để có thể thoải mái nghỉ ngơi. Tuy nhiên vào thời tiết mùa đông, khi màn đêm buông xuống nhiệt độ càng thêm lạnh. Lúc này, mạch máu trong cơ thể bị co lại, khiến cho máu lưu thông kém hơn. Nếu thường xuyên tắm vào thời điểm đêm, chúng ta có nguy cơ bị nhiễm lạnh rất cao, thậm chí còn có thể dẫn tới tử vong.

Nguy cơ đột quỵ, ung thư da nếu tắm quá nhiều khi trời lạnh - Ảnh 2.

4. Nguy cơ ung thư da

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tắm quá nhiều lần sẽ làm các chất bảo vệ tự nhiên trên da bị mất đi. Nếu bạn thường xuyên tắm với các loại xà phòng, sữa tắm có tính tẩy rửa cao hoặc các sản phẩm có hạt massage tẩy tế bào da chết thì da lại càng dễ bị tổn thương hơn. Mùa đông, da đặc biệt nhạy cảm và rất cần chăm sóc kỹ lưỡng. Những động tác kỳ cọ, chà xát mạnh lên da trong lúc tắm sẽ vô tình làm tổn thương bề mặt da, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xâm nhập vào sâu bên trong, làm cho da mất đi tính đề kháng vốn có, dẫn tới việc dễ bị kích thích khiến nguy cơ ung thư da tăng cao.