Tá lả ăn đậu là game gì – Chơi như thế nào dễ thắng

Tá lả ăn đậu là một trò chơi có được xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu rồi. Ngay từ khi ra mắt game đã nhận được sự yêu mến của nhiều người, đó là lý do mà số lượng người chơi game này được tăng nhanh một cách chóng mặt. Vậy Tá lả ăn đậu được hiểu như thế nào, có cách chơi ra sao. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tá lả ăn đậu là gì?

Game tá lả ăn đậu là một tên gọi khác của trò chơi Phỏm. Đây là game được rất nhiều người Việt yêu thích. Khi chơi trò này người chơi sẽ sử dụng bộ bài tây 52 lá.

Nguồn gốc chính của tá lả ăn đậu là từ miền Bắc sau đó được lan rộng ra khắp cả nước.  Với hình thức chơi cũng được dựa trên cách chơi phỏm cơ bản. Mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài và có một người trong số đó sở hữu 10 quân. Một bàn chơi tiêu chuẩn cần có từ 2 đến 4 người.

Game tá lả ăn đậu
Game tá lả ăn đậu

1.1. Tá lả ăn đậu hay còn gọi là bài Phỏm

Khi chơi trò này nhiệm vụ chính của người chơi là tạo thành phỏm hoặc là ăn được quân bài của đối phương đánh để tạo thành phỏm cho mình.

Kết quả cuối cùng là làm sao cho bài của mình Ù hoặc là tới khi ván bài kết thúc mình phải có số điểm ít nhất.

Trường hợp trong ván chơi mà có một người Ù thì ngay lập tức ván chơi sẽ kết thúc. Khi chơi trò này đòi hỏi người chơi phải có rất nhiều kỹ năng tư duy não bộ để có thể trở thành người chơi giỏi nhắt, ăn thưởng nhiều nhất tại suncity

2. Luật chơi, cách chơi tá lả ăn đậu 

Đối với nhiều người chơi thì có lẽ tìm hiểu về luật chơi hay cách chơi của game này là điều không cần thiết tuy nhiên đối với những người chơi mới thì có lẽ sẽ có nhiều bỡ nhớ. Chuyên gia tại sun city sẽ giúp bạn tìm hiểu về luật chơi cách chơi để dễ dàng dành chiến thắng. 

2.1. Luật chơi 

Để hiểu được cách chơi thì trước tiên sẽ phải tìm hiểu luật chơi phỏm ăn đậu. Nói về luật chơi thì không quá khó đâu sau một vài ván chơi là bạn có thể hiểu được hết.

  • Quy định mỗi bàn chơi có số người từ 2 – 4 người và mỗi người được chia 9 lá. Người chia hoặc người nhất sẽ có 10 lá để được quyền đánh trước. Phần còn lại được đề vào bài nọc đặt giữa ván bài.
  • Trường hợp người chơi đầu tiên đánh ra bài đơn mà người tiếp theo ăn thì lá bài đó người đánh sẽ phải mất một số tiền cho người vừa ăn.
  • Nếu trong bàn chơi có một người nào đó đánh 3 cây liên tiếp để người kia Ù thì người đó sẽ phải đền làng.
  • Luật chơi quy định đánh theo chiều kim đồng hồ. Xác định thắng thua bằng điểm. Ai ít điểm nhất sẽ thắng.

2.2. Cách chơi 

Ván chơi được bắt đầu khi các quân bài được chia xong. Người nào giữ 10 lá bài sẽ là người đánh trước. Tiếp theo người đó sẽ có thể ăn nếu có thể tạo thành phỏm. Nếu không thì tiến hành bốc bài và đánh bất kỳ quân nào cho người tiếp theo. Cứ như vậy vòng chơi sẽ lặp lại 4 vòng. Khi ván chơi đã kết thúc thì tất cả các vòng thì người có số điểm thấp nhất là người thắng. Tùy vào từng ván cược mà số tiền mỗi người chơi nhận được và mất đi cũng khác nhau.

Trên đây là những thông tin về game tá lả ăn đậu. Rất hy vọng những thông tin này đã giúp cho người chơi mới hiểu và dể dành chiến thắng ngay từ lần chơi đầu tiên.